Chưa phân loại

Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng thế nào đến không gian mạng Việt Nam?

Rate this post
Bình luận cho rằng, ko gian mạng của Việt Nam sẽ bị tác động bởi xung đột Nga-Ukraine, mà nhiều ít khó “đo lường”, và các chuyên gia cho rằng các hệ thống xung yếu cần sẵn sàng chuẩn bị cho các cuộc tấn công khước từ dịch vụ nhằm phát tán mã độc.

Theo các chuyên gia, chúng ta đang ở trong giai đoạn nhưng các cuộc tấn công mạng luôn là mối dọa nạt đối với hoạt động của tất cả các tổ chức và khuôn khổ của chúng còn rộng hơn cả mối dọa nạt đối với an ninh đất nước. Tấn công mạng là 1 phần trong chiến lược quân sự của 1 đất nước.

Trong các trận chiến mới đây, cả 2 bên đều sử dụng các cuộc tấn công mạng liên kết với các hoạt động tấn công quân sự. Bất kỳ người nào làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin đều biết rằng các cuộc tấn công mạng vẫn xảy ra hàng giây, kể cả ở những nơi ko có chiến tranh.

Trên thực tiễn, lúc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine leo thang, 1 cuộc xung đột khác của các nhóm hacker đang hiện ra trên ko gian mạng. Thí dụ, nhóm hack Anonymous đã lên tiếng chống lại Nga, và GhostSec cũng đã chặn 1 số trang web quân sự của Nga bằng DDoS (tấn công khước từ dịch vụ phân tán – PV). Cùng lúc, các nhóm hack khác như Conti, RedBanditsRU, Cooping Project và những nhóm khác đã chọn quay lưng lại với Ukraine.

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng như thế nào đến không gian mạng của Việt Nam?
Theo các chuyên gia, xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine đang khai mào cho 1 trận chiến tranh quy mô béo trên ko gian mạng.

Ông Trương Đức Lương, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC), san sớt với Vietnam Cyber ​​tác động và ảnh hưởng của cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra giữa Nga và Ukraine đối với an ninh mạng thế giới, ông nói: ảnh hưởng của chiến tranh phi truyền thống đối với thời đại hiện tại.

  Nối gót Apple, Google thay đổi chính sách về quyền riêng tư

Chiến tranh phi truyền thống là chiến tranh liên can tới các phương tiện tấn công an ninh mạng và các cuộc tấn công liên can nảy sinh lúc hiện trạng cừu địch ko leo thang. Mọi người có thể đọc tin tức, thí dụ: tấn công đường sắt, tấn công đài phát thanh và truyền hình, tấn công vào hệ thống kiểm soát quân sự… Đây là những tiêu chí quan trọng của đất nước. Chiến tranh khiến cho các sự kiện diễn ra mau lẹ hơn và nổi trội hơn tầm thường. Chỉ tiêu bị tấn công cũng có tác động càng ngày càng tăng trong ko gian xung đột chung và tăng lên vai trò của các cuộc tấn công phi truyền thống.

“Không luận bàn về xuất xứ của cuộc tấn công, ảnh hưởng của 1 cuộc tấn công mạng khiến tất cả tất cả các nước khác, ngay cả lúc ko tham dự vào xung đột vũ trang, phải nghiêm chỉnh phê chuẩn lại bản lĩnh phòng ngự của đất nước và xây dựng các bản lĩnh cộng đồng sẽ duy trì trong mai sau”Ông Zhang Deliang bộc bạch ý kiến.

Trong lúc bàn luận về ảnh hưởng và tác động tới ko gian mạng của Việt Nam, đại diện VSEC nhấn mạnh, ko gian mạng thực tiễn ko có ranh giới rõ ràng, có thể thực hiện tấn công trên ko gian mạng. Dễ dãi, chỉ mất vài phút thay vì cả tuần như thông thường.

  Top 5 máy tính xách tay '2 trong 1' đáng mua nhất năm 2022

Theo dự báo, Việt Nam cũng sẽ bị tác động mà khó lường chừng độ béo hay bé, đại diện VSEC phân tách, lúc các hệ thống của Nga và Ukraine bị hack, hoàn toàn có bản lĩnh các hệ thống này bị tác động. Cũng có mặt tại Việt Nam (năng lượng, đường sắt …) và được sử dụng trong các cuộc tấn công. Máy tính nếu ko được bảo vệ cẩn thận và bị nhiễm mã độc có thể biến thành 1 phần trong màng lưới tấn công mạng Ukraine / Nga phê duyệt mạng botnet.

Trước những xui xẻo có thể xảy ra, đại diện VSEC đề xuất các cơ quan, tổ chức và công ty trong nước cần kiểm tra lại các hệ thống kỹ thuật để bảo đảm luôn được cập nhật. Hơn nữa, trong bối cảnh xung đột vũ trang, tin tức mạo xưng luôn tràn lan trên Internet, vì thế mọi người cần cẩn thận lúc tích lũy và phân tách thông tin.

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar, nhất trí với đại diện VSEC, nêu rõ: “Các hệ thống quan trọng, các tập đoàn đa đất nước cần phải sẵn sàng cho các cuộc tấn công khước từ dịch vụ và phát tán mã độc. Nhu cầu bảo vệ thông tin, rà soát lỗ hổng và đảo ngược cuộc tấn công đang tăng thêm trên thế giới lúc các nhà điều hành có tư duy tân tiến hiểu rằng các cú nhấp chuột của hacker là ‘trùng hợp’, bất kể cho dù nó là màu đen hay 1 phép ẩn dụ! “.

Ở giác độ đa đất nước, hãng bảo mật Fortinet cho biết họ ân cần, sát sao và thâm thúy về tình hình chiến sự đang diễn ra ở Ukraine. Vừa mới đây, Fortinet đã công bố về việc tạm dừng hoạt động tại Nga.

  Căng thẳng tiếp diễn, Nga chặn truy cập Facebook

“Chúng tôi đang làm việc cần cù để phân phối người dùng và đối tác của mình, bao gồm các chính phủ trên toàn toàn cầu, trong việc sẵn sàng và phòng ngự trước các cuộc tấn công mạng. Những quyết tâm này bao gồm việc san sớt thông tin tình báo về mối dọa nạt mới nhất từ ​​FortiGuard Labs Research và hệ sinh thái bao la của chúng tôi với các bên trên khắp toàn cầu. “, đại diện Fortinet cho biết.

Các chuyên gia của Fortinet khuyến cáo rằng tất cả các tổ chức cần đẩy mạnh bản lĩnh phòng ngự để chống lại các mối dọa nạt an ninh mạng đang càng ngày càng tăng thêm. Việc cần làm khi này là đưa hệ thống vào tình trạng chuẩn bị, vá đầy đủ các biện pháp an ninh mạng cần phải có nhất và rà soát toàn thể hệ thống bảo mật có bản lĩnh chủ động đối phó lúc xảy ra cảnh huống tấn công hay ko. Cũng cần phê chuẩn và học hỏi các khóa học và kinh nghiệm căn bản về an ninh mạng.

Theo báo cáo của Vân Anh (Mạng Việt Nam)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button