Chưa phân loại

Tinder: ‘Quẹt’ trái, ‘quẹt’ phải và sự thay đổi của văn hóa hẹn hò

Rate this post
Khi Tinder có mặt trên thị trường vào 5 2012, phần mềm hò hẹn đã mở ra 1 kỷ nguyên mới trong lịch sử hò hẹn lãng mạn.

Ngay lúc được phát hành vào 5 2012, Tinder đã chỉnh sửa trò chơi hò hẹn online. Không còn tốn nhiều thời kì để nghiền ngẫm các cấu hình được xếp đặt cẩn thận, cấu hình thiết kế gần gũi với dế yêu sáng dạ được thiết kế để đơn giản “vuốt” sang trái hoặc phải.

“vuốt sang trái”, “vuốt sang phải”

Từ khi 5 2017, người mua Tinder đã vuốt khoảng 1,4 tỷ lần mỗi ngày ở 190 đất nước, khớp với hơn 65 tỷ cặp và tạo ra 1,5 triệu ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, ít người nào biết rằng ý nghĩ để khởi động thành công vang danh của phần mềm lại tới từ 1 nơi chẳng mấy liên can: phòng tắm.

Trong quá trình đầu tăng trưởng, giấy má Tinder được xếp đặt giống như 1 bộ bài có thể đảo lộn và xếp chồng lên nhau. Jonathan Badeen, đồng sáng lập Tinder, cho biết: “Ngay từ đầu, tôi đã hào hứng đánh cược việc hò hẹn. “Việc đảo lộn các nút hơi phức tạp. Tôi ước nó linh động hơn. Việc tìm và chọn đúng nút cảm thấy chậm trễ, khi mà trong toàn cầu thực, chúng tôi đưa ra quyết định rất mau chóng và cảm tính.”

Tinder: 'vuốt sang trái', 'vuốt sang phải' và văn hóa hẹn hò đang thay đổi

Khi bước ra khỏi phòng tắm nước hot, cảm hứng chợt tới vì anh quên tắt quạt trong phòng tắm. “Khi tôi bước ra, căn phòng đầy sương mù, tôi đã lau gương mà trong khoảng 1 phút nó lại mờ mịt, tôi lại lau lần nữa, chỉ ở hướng trái lại. Tôi nhận ra trong gương sạch bóng, tôi vừa lau 1 bộ mặt không xa lạ. . Vuốt là cách dễ nhất để lấy thẻ từ điểm A tới điểm B. “

Bedeen tới văn phòng và đề nghị nhóm tăng trưởng công dụng vuốt. Mọi thứ đều như Bedin nghĩ. Công dụng vuốt là điểm đặc sắc đặc trưng của Tinder bởi nó giúp mọi người sảng khoái lúc làm những việc nhẹ nhõm nhưng mà ko bị mất sức. May mắn thay, Bedeen ko ngại san sớt ý nghĩ với nhóm.

Nhờ Tinder, 2 nhà sáng lập Sean Rad và Justin Mateen đã lọt vào danh sách “30 Under 30” của Forbes vào 5 2013. Người dùng Tinder có thể xem ảnh của những “đối tác” tiềm năng ở gần họ, vuốt sang phải để “thích” và vuốt sang trái để khước từ. Nếu cả 2 cùng vuốt sang phải, họ sẽ thu được công bố “Ấy là 1 trò chơi” với 2 tùy chọn, hãy nhắn tin cho nhau hoặc quay lại “Tiếp tục Chơi”. Chính câu thần chú “tiếp diễn chơi” đã giúp độ lừng danh của Tinder tăng vọt. Tuy nhiên, vào 5 2016, Tinder đã thay thế “tiếp diễn chơi” bằng “tiếp diễn vuốt.”

  iPhone 14 có thể sẽ không dùng chip giống iPhone 14 Pro/Pro Max

Thay đổi văn hóa hò hẹn

Tinder khác với các trang web hò hẹn truyền thống, dựa trên các thuật toán so sánh phức tạp đề nghị người mua giải đáp ti tỉ câu hỏi. Phần mềm kết nối người cô đơn dựa trên GPS và độ tuổi. Tất cả những gì người mua cần là 1 account Facebook, 1 vài bức ảnh và 1 ngón tay để vuốt. Tinder sẽ đồng bộ account Facebook của bạn để lấy ảnh đại diện và 1 số dữ liệu căn bản khác.

Nhiều người cho rằng Tinder thật “hời hợt” lúc thích 1 người nào ấy chỉ dựa trên 1 vài bức ảnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhấn mạnh rằng nó đề đạt đúng thực tiễn. Sự quyến rũ về thể chất thường đi trước mọi thứ khác. Tinder đã đưa nó lên nền móng của mình.

5 2012, nhân kỷ niệm 20 5 phân mục lễ cưới và đính ước của The New York Times, The Vows, 1 chỉnh sửa viên cấp cao đã viết: “Hai mươi 5 trước, đông đảo các cặp đôi nói với chúng tôi rằng họ gặp nhau qua bè bạn, gia đình hoặc trường đại học. Vào cuối những 5 1990, 1 số mách nhỏ rằng họ đã gặp nhau qua các quảng bá tư nhân.

Tuy nhiên, vào 5 2018, trong số 53 cặp đôi gặp nhau trên Lời thề, 7 cặp đã gặp nhau phê duyệt các phần mềm hò hẹn. Bảng tin đám cưới của báo chí Time cũng xem xét rằng 93 trong số 1.000 cặp đôi là kết quả của các phần mềm như Tinder, Bumble, Hinge, v.v. Chuyên gia về các cặp vợ chồng Matt Lundquist cho biết ông đã khởi đầu cắt bớt các câu hỏi về cuộc gặp mặt của họ diễn ra như thế nào, như nhiều người sẽ nói, “Chúng tôi đã gặp nhau trên Tinder” hoặc “Bạn nghĩ chúng tôi sẽ gặp nhau ở đâu?” là sau thời đại của mình, lúc ấy kế hoạch điều trị sẽ ko bao giờ trót lọt.

  2022: Nên mua MacBook Air hay MacBook Pro?

Theo The Atlantic, phần mềm hò hẹn này là của số đông đồng giới. Grindr (2009) và Scruff (2010) giúp những người con trai cô đơn tìm bạn trăm năm. Tuy nhiên, phải tới lúc Tinder có mặt trên thị trường, xu thế kiếm tìm bạn trai / bạn gái trên phần mềm mới bùng nổ, và Tinder ngay tức khắc vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng App Store. Sự chỉnh sửa trong văn hóa hò hẹn đích thực khởi đầu vào 5 2013, lúc Tinder mở mang sang cả dế yêu Android. Nhiều phần mềm giống Tinder hiện ra ngay sau ấy.

Hò hẹn phần mềm: Ngọt ngào và kỳ lạ

Sean Ladd và Justin Martin mách nhỏ rằng Tinder được truyền cảm hứng từ sự bế tắc của họ với việc thiếu thời cơ hò hẹn thiên nhiên. Làm thế nào để bạn gặp mặt mọi người nhưng mà ko cần đi ra ngoài?

Tinder giúp mọi người gặp mặt những người khác, mở mang màng lưới những người cô đơn và khuyến khích tương tác với những người chưa bao giờ chết. Cô dâu Jess Flores, 30 tuổi, thành hôn sau 1 lần vuốt Tinder. Cô đấy nói rằng nếu ko có phần mềm, họ có thể đã ko bao giờ gặp nhau. Mặc dầu chồng sắp cưới không phù hợp gì tới mẫu người lý tưởng của cô, Flores đã quyết định cho mình 1 thời cơ sau lúc đọc những dòng khôi hài trên Tinder của bạn trăm năm.

Vị hôn phu của Flores, Mike, sống ở thị trấn kế bên. Tuy ko cách xa về mặt địa lý mà Flores chưa bao giờ tới nơi Mike sống vì anh ko hòa nhập với những người từ nơi khác. Sau nhiều tuần nói chuyện trên phần mềm và 1 cuộc gặp mặt “biến mất”, cặp đôi đã có buổi hò hẹn trước tiên tại 1 trận bóng chày ở địa phương, uống bia và ăn xúc xích trên khán đài.

Đối với 1 cặp vợ chồng, việc đạt được nhiều người cô đơn hơn là 1 bước tiến bự. Vài 5 đầu sau lúc tốt nghiệp, trước lúc gặp Mike, Flores đã quen với hành trình quay về doanh nghiệp, người nhưng mà anh làm việc hàng ngày. Cô đấy ko vội vã khởi đầu 1 mối tình lãng mạn với 1 trong 2 người. Tuy nhiên, Tinder đã giúp cô gặp Mike.

  Phát hiện phần mềm có khả năng reset điện thoại Android, xóa dấu vết tấn công

Dĩ nhiên, không hề cặp đôi nào trên Tinder cũng có 1 cái kết hạnh phúc. 1 số người cho rằng tính ẩn danh hơi hơi của các phần mềm hò hẹn khiến cảnh hò hẹn phát triển thành thô bạo, tồi tệ và hung tàn hơn. Thí dụ, là những người hoàn toàn lạ lẫm, các bên có xu thế khôi hài, hung hăng và xấu tính. Theo Lundquist, 1 số người mua của anh ta đã kể những câu chuyện như: “Ôi trời, lúc tôi tới ấy, anh ta ngồi xuống và nói, ‘Ồ, trông bạn ko giống như tôi nghĩ’ rồi bỏ đi.”

Sự tục tĩu thậm chí có thể được nhận ra từ tin nhắn trước tiên trên Tinder. Nhân viên truyền thông Anna Xiques cho biết cô thường có cảm giác kỳ lạ và khiếp sợ lúc hò hẹn qua phần mềm, ko giống như gặp người do người quen giới thiệu. “Bởi vì, rõ ràng, họ đang trốn sau công nghệ. Bạn ko đích thực phải đương đầu với người ấy”, cô nói.

Ngoài ra, có những hậu quả khác lúc hò hẹn qua Tinder hoặc các phần mềm gần giống. Thí dụ, rò rỉ thông tin tư nhân, tống tiền, dọa nạt, ăn lận, bạo lực mạng. Có trường hợp 1 cô gái bị ép tiền sau lúc gửi ảnh “mát lạnh” nếu ko muốn đăng ảnh và tin nhắn của mình lên mạng.

Bất chấp những mặt hăng hái và bị động nhưng mà nó đem lại, chẳng thể phủ nhận rằng Tinder đã tạo ra 1 cuộc “cách mệnh” trong văn hóa hò hẹn. Với cách tiếp cận mới lạ trong việc hò hẹn, cộng với sự dễ dàng và thực tiễn là có ti tỉ người cô đơn, ko có gì kinh ngạc lúc Tinder lại được thích thú tới vậy. Vuốt sang trái, vuốt sang phải, ghép nối, kết nối, giống như 1 trò chơi nhưng mà bất cứ người nào cũng có thể biến thành “đồ bỏ đi”.

Theo Doolin (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button