Kinh tế

Siết chặt việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Rate this post

Trước hiện trạng quy hoạch, sắm bán đất vườn, đất nông nghiệp, UBND huyện Huawang và Sở Khoáng sản và Môi trường đã khai triển các biện pháp hữu hiệu để tăng nhanh biến đổi đất nông nghiệp sang mục tiêu sử dụng khác nhằm bảo đảm an toàn, thứ tự xã hội. và tránh thiệt hại. cho người dân và công ty.

Thời gian gần đây, số lượng hồ sơ đăng ký đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang tăng đột biến.Ảnh: Huang Xie
Thời gian cách đây không lâu, số lượng giấy má đăng ký đất đai trên khu vực huyện Hòa Vang tăng đột biến.Ảnh: Huang Xie

Nhiều khu vườn được chia bé để bán

Trong 2 tháng qua, Sở Khoáng sản và Môi trường và Ủy ban dân chúng huyện Huawang đã liên tiếp ban hành các chỉ thị cho rằng ko có đủ cơ sở pháp lý để chuyển mục tiêu sử dụng (thuần túy) từ đất nông nghiệp sang mục tiêu sử dụng đất ở và thương nghiệp. Đất đai, cảnh báo chiêu trò “cường điệu” giá đất, khiến nhóm người trục lợi “bỏ hoang”.

Tuy nhiên, tại 1 số xã trên khu vực huyện Huawang vẫn xảy ra hiện trạng sắm bán nhà vườn phân lô, phân lô …, đặc thù là các xã: Huazhou, Huapeng, Huakang … Thực tế là vườn vừa và phệ. Các lô đất được nhiều “cò” rao bán. và sau đấy bán nó để kiếm lời.

Hiện nay, đi trên các con đường liên thôn, liên thôn, đường kiệt, ngõ xóm của huyện Hòa Vang, dễ dãi bắt gặp nhiều khu vườn được lắp đặt dây thép gai, bờ bao thấp bằng đá, gạch … bị trở thành vườn đất.

Ông Bùi Văn Dũng, người dân thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong, cho biết: “Vừa sau lễ hội đầu xuân, nhiều ‘cò đất’ lang thang khắp các con đường làng, tìm hỏi mua căn hộ ruộng, đất vườn. Sau lúc đất (thuần) được chuyển sang thổ cư, lượng “cò đất” giảm hẳn, lượng trao đổi dừng hẳn, không những thế thời kì cách đây không lâu nhiều hàng rào kẽm gai, gạch thấp đã được dựng lên trên khu đất vườn chứng tỏ khu đất vườn. Đã được biến đổi thành đất ở và các chủ nhân đang chia bé và tiếp diễn bán đất. ”

  PCI 2021: Đà Nẵng có nhiều cải thiện môi trường kinh doanh

Ông Chen Guangsheng, người dân thôn Fushantai, thị trấn Huakang, cho biết: “Người dân có đất vườn gắn liền với nhà ở có thể chuyển mục tiêu sử dụng sang đất ở nên việc tách thửa rất dễ xảy ra. Con cái. Vì thế, nhiều gia đình sử dụng. đất vườn phụ bán con giá cao. “

Theo thống kê của UBND huyện Hòa Vang, trong 3 tuần qua, huyện đã tiếp thu tổng số 2.726 giấy má thủ tục về đất đai của công dân, tăng so với kỳ trước, cốt yếu do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 1.049 hồ. chiếm hơn 40%; 534 giấy má đăng ký như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp đổi giấy chứng thực, bổ sung của nả, biến đổi quyền sử dụng đất chiếm 19,5%; 526 giấy má thế chấp và thanh lý thế chấp nhà băng, chiếm 19,3%; 245 các trường hợp, chiếm 9%; 52 trường hợp chuyển mục tiêu sử dụng đất, chiếm 2% … Trong đấy, tới ngày 13/4, huyện đã thụ lý tổng số 254 thủ tục về đất đai để đăng ký, nộp giấy má, trong đấy có 102 trường hợp sử dụng đất. đăng ký, lập giấy má chuyển quyền; 49 giấy má cấp đổi giấy chứng thực quyền sử dụng đất, bổ sung của nả, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; 40 giấy má tách thửa …

Tránh “lỗ đơn, lỗ kép”

Trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng về nguy cơ và nỗi lo “1 mất 1 còn” cho người dân và tổ quốc lúc liên can tới 1 số giấy má như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa, chuyển mục tiêu sử dụng đất. . .. Thời gian cách đây không lâu ngày càng tăng, nhất là việc người dân mua căn hộ ruộng vườn bị thiệt hại lúc nhà nước tiến hành quy hoạch, gây gian truân và tác động tới việc tiến hành các quy hoạch trong mai sau của chính quyền. “Học khu đã có những chỉnh đốn và chỉ dẫn chi tiết về những vấn đề này”, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Huawang cho biết.

  Quản lý, vận hành trạm trung chuyển rác tại đường Lê Thanh Nghị

Theo Phó Giám đốc Phòng TN-MT Lê Thị Phước Oanh, huyện Hòa Vang, ngoài việc có văn bản đề xuất các đơn vị thị trấn chỉnh đốn việc chuyển nhượng, chỉnh lý đất nông nghiệp, chỉ huy UBND huyện Hòa. Ủy ban cũng có chỉ dẫn về các vấn đề liên can.

Việc chuyển mục tiêu sử dụng đất khuôn viên, sân vườn sang đất ở chỉ được cấp huyện xử lý nếu khuôn viên, vườn cây đấy gắn liền với đất ở, thích hợp với quy hoạch và phục vụ 1 số điều kiện theo quy định.

“Dù rằng các văn bản quy phạm luật pháp và các văn bản chế độ của UBND thị thành ko cấm chuyển mục tiêu sử dụng đất khuôn viên, đất vườn nhưng mà chỉ huy UBND quận, huyện chỉ khắc phục vấn đề chuyển mục tiêu sử dụng đất vườn liên can tới nhà ở”, theo hạn mức. Sử dụng đất cho từng vị trí, thay vì khắc phục toàn thể khu vườn. Nếu người dân có nhu cầu chuyển mục tiêu sử dụng đất vườn sang đất ở, cắt đất cho con, bán để khắc phục gian truân gia đình thì chỉ đồng ý phục vụ đủ nhu cầu thực tiễn, khoảng 200-300m.2, chứ không hề chấp thuận với diện tích phệ hơn không liên quan với nhu cầu thực tiễn của người dân. Việc này huyện xử lý theo quy định của luật pháp về đất đai và sẽ khắc phục trên cơ sở bình chọn nhu cầu thực tiễn của người dân, nếu không liên quan sẽ ko khắc phục ”, bà Lê Thị Phước Oanh nói.

  Đà Nẵng được hỗ trợ 130 tấn lúa giống khắc phục thiệt hại lũ lụt

Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường Du Wenxiong cho biết, thời kì cách đây không lâu trên các trang mạng xã hội hiện ra 1 lượng phệ thông tin, nội dung lăng xê sai sự thực, ko chuẩn xác, liên can tới thủ tục hành chính. Từ đất nông nghiệp (thuần túy) tới đất thổ cư thu lợi bất lương làm “dịch vụ”, “cất giữ” giấy má, giá cả tùy thuộc vào diện tích, loại giấy má …

Việc làm này có tín hiệu lừa lật, gây hoang mang dư luận, gây đảo lộn đời sống dân chúng, gây mất an toàn xã hội, thiệt hại về kinh tế cho tư nhân, công ty và tác động tới uy tín, tín nhiệm của các cơ quan nhà nước. Bộ Khoáng sản và Môi trường đã có công bố chính thức gửi Công an Thành phố về việc chuyển mục tiêu sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở, với nhiều bảng giá dịch vụ, các bài đăng, trang mạng xã hội lăng xê được phản ảnh trong số liệu do Bộ trong bài báo.

Sở Khoáng sản và Môi trường đề xuất Công an thị thành lãnh đạo dò hỏi, phát hiện các tư nhân, tổ chức có tín hiệu lừa lật câu kết tiến hành hành vi “dịch vụ” nêu trên thì xử lý nghiêm, tránh gây mất an ninh thứ tự. , thứ tự xã hội và thiệt hại cho người dân, công ty ……

Liên đoàn Hoàng gia

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button