Kinh tế

Quy hoạch điện VIII: Tăng cơ cấu năng lượng tái tạo

Rate this post

Ngày 26/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá Quy hoạch tăng trưởng điện lực đất nước quá trình 2021-2030 và định hướng tới 5 2045 (Quy hoạch điện 8).

địa điểm gặp mặt.Ảnh: An Đăng / TTXVN
vị trí gặp gỡ.Ảnh: An Đăng-TTXVN

Gần đây, trong cuộc họp chuyên đề với chính quyền các địa phương ngày 15/4/2022, về căn bản các quan điểm ​​đều đồng tình cao với ý kiến, phương hướng, lãnh đạo và cách tiếp cận cẩn trọng trong việc xây dựng Quy hoạch điện 8 theo nguyên lý như trên. Trước hết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải đảm bảo kiên cố an ninh năng lượng, tối ưu hóa hiệu quả chung của nền kinh tế, đảm bảo giá điện thấp nhất, thích hợp với bản lĩnh của người dân, cùng lúc đảm bảo tiến hành có nghĩa vụ của Các cam kết giảm phát thải mạnh bạo của Việt Nam với số đông quốc tế, giảm phát thải và bảo vệ môi trường.

Thời cơ rộng mở cho năng lượng gió

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong dự thảo phương án này đã tính toán các phương án đối với các dự án điện than, dự án điện khó khai triển … Quy hoạch này cũng căn bản bảo đảm hợp lý giữa các vùng. Các vùng; trên cơ sở tăng trưởng năng lượng tái hiện, cùng lúc duy trì các nguồn điện khác, hợp lý giữa các nguồn điện để bảo đảm hệ thống vận hành bất biến. Kế hoạch căn bản là tăng trưởng các hệ thống truyền tải liên tiếp tới 5 2030, cùng lúc “khai thông” các nguồn vật liệu mới như hydro, amoniac …

  Tạm dừng thi công thí điểm để chuẩn bị nạo vét đại trà âu thuyền Thọ Quang
Dự án điện gió tại huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Ảnh: Công Thư / TTXVN
Công trình điện gió tại huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Ảnh: Công Thư / TTXVN

Tiến sĩ Wu Duanjie, Chủ tịch Học viện Khoa học và Công nghệ, chỉ trích rằng Quy hoạch điện VIII được xây dựng rất kỹ càng, rất cẩn thận và là phương án thứ 6 tới bây giờ. Phiên bản tháng 4 5 2022 có 2 kịch bản mới, bao gồm 1 kịch bản biến đổi năng lượng để phục vụ đề nghị giảm phát thải. Đây là 1 kịch bản đột phá có tính toán kỹ càng các bản lĩnh của năng lượng sơ cấp nhưng Việt Nam có thể sử dụng. 1 trường hợp khác là sức mạnh tính toán, là lộ trình hoạt động lúc nguồn điện bị thiếu hoặc chậm. Đây là 1 sự điều chỉnh mới và tốt, thích hợp với ý kiến Quy hoạch toàn cục điện 8 là 1 quy hoạch mở. sàn diễn. Quy hoạch cập nhật dữ liệu về gió gần bờ, xa bờ… mà cần có những thăm dò, bình chọn riêng chứ ko chỉ cập nhật về số lượng của các tổ chức quốc tế.

Phản biện, PGS.TS Phạm Hoàng Lương, bình chọn việc Thủ tướng Chính phủ cập nhật cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham dự Công ước khung của Liên hợp quốc (COP26) trong dự thảo. Quy hoạch điện VIII mở ra thời cơ cho điện gió, đặc thù là điện gió ngoài khơi. Tuy nhiên, Việt Nam cần sớm xây dựng quy hoạch ko gian biển đất nước tới 5 2045 để điều hành, tăng trưởng và sử dụng ko gian biển 1 cách vững bền, xúc tiến tăng trưởng kinh tế biển và năng lượng biển.

  PCI 2021: Đà Nẵng có nhiều cải thiện môi trường kinh doanh

tăng năng lượng tái hiện

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Đánh giá phát biểu chỉ đạo.Ảnh: An Đăng / TTXVN
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Bình chọn phát biểu lãnh đạo.Ảnh: An Đăng / TTXVN

Chấm dứt cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng tình với bình chọn của Hội đồng đánh giá, tin cậy rằng Quy hoạch điện số 8 đã được sẵn sàng công phu, kỹ càng, khoa học với ý thức nghĩa vụ cao, cầu thị và cầu thị trên cơ sở. của sự tham mưu. , tiếp nhận những đóng góp béo to nhất của các chuyên gia, nhà khoa học, số đông công ty, các bộ, ngành và chỉ đạo địa phương.

Quy hoạch điện VIII cũng tiến hành theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về Chiến lược tăng trưởng năng lượng đất nước tới 5 2030, tầm nhìn tới 5 2045; gắn với các cam kết liên can tới biến đổi năng lượng theo ý thức của các cam kết COP 26.

Đến giờ, quy hoạch toàn cục điện quá trình 8 đã đạt được các tiêu chí và giải quyết được 1 số khuyết điểm trong dĩ vãng: tới 5 2030, dự định ​​tăng trưởng sẽ tạo ra khoảng 146.000 MW điện, giảm khoảng 35.000 MW so với quy hoạch trước ấy. Ngoài ra, cơ cấu phân bổ theo khu vực cũng có sự hợp nhất cao nên giảm thiểu việc truyền tải đường dài. 1 nhược điểm khác nhưng quy hoạch giải quyết được là hỗn hợp điện, giảm điện than và tăng năng lượng tái hiện.

  Golden Hills và hành trình hình thành đô thị vệ tinh tại Tây Bắc Đà Nẵng

Phó Thủ tướng cho biết quy hoạch có tính đổi mới về tư duy, cách làm, cùng lúc liên can tới ích lợi của địa phương và công ty, cùng lúc chờ đợi sẽ giữ được nhiều hạng mục trong quy hoạch. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ý thức của quy hoạch là đặt ích lợi chung lên bậc nhất, giảm đầu cơ đường dây, hạ tầm giá vận chuyển sẽ giúp giảm tầm giá điện.

Sau lúc Hội đồng đánh giá đồng tình phê duyệt “Quy hoạch toàn cục”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chỉ định Bộ Công Thương và các Bộ khẩn trương tiếp nhận quan điểm ​​của Hội đồng đánh giá, trình Thủ tướng Chính phủ hoàn thiện dự thảo. phê chuẩn vào tháng 5 5 2022.

Phó Thủ tướng đề nghị ko bao giờ đưa chế độ, cơ chế vào dự thảo quy hoạch, việc giao nhiệm vụ cho các bộ phải trên cơ sở tính năng, nhiệm vụ điều hành nhà nước và tuân thủ nghiêm túc quy định của luật pháp.

“Đừng bao giờ biến quy hoạch thành 1 bộ chế độ, cơ chế. Các bộ: công thương nghiệp, tư pháp, văn phòng chính phủ coi xét kỹ dự thảo quy hoạch, thủ tướng phê chuẩn dự thảo quy hoạch quyết định ko lồng ghép chế độ nào. nằm ngoài các quy định, cơ chế luật pháp hiện hành ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, Bộ Công Thương phải xây dựng kế hoạch tổ chức tiến hành quy hoạch theo lịch trình.

dựa theo Máy phân tách mạng

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button