Kinh tế

Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân PCI lần thứ 5 liên tiếp

Rate this post

Sau Quảng Ninh, các vị trí còn lại trong top 10 PCI 5 2021 là Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bắc Ninh, Huế, Bà Rịa Vũng Tàu và Hà Nội.

Hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng An, tỉnh Quảng Ninh) đã hoàn thiện.  (Ảnh: Thanh Vân / TTXVN)
Cơ sở vật chất Khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng An, tỉnh Quảng Ninh) đã hoàn thiện. (Ảnh: Thanh Vân-TTXVN)

Sáng 27/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ ban bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 5 2021 tại Hà Nội.

Báo cáo PCI 2021 dựa trên phản hồi của 11.312 doanh nghiệp; trong ấy, hơn 10.127 doanh nghiệp cá nhân hoạt động tại 63 tỉnh thành Việt Nam và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) hoạt động tại 22 khu vực của Việt Nam.

Theo báo cáo, Quảng Ninh tiếp diễn dẫn đầu PCI 2021 với số điểm 73,02 trên thang điểm 100 dựa trên tổng điểm của 10 chỉ số thành phần. Đây là 5 thứ 5 liên tục Quảng Ninh đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ngoài ra, Quảng Ninh cũng đứng đầu cả nước ở 2 chỉ số phụ là chi tiêu đầu vào (7,98 điểm) và chi tiêu thời kì khắc phục thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Sau Quảng Ninh, các địa điểm còn lại trong top 10 PCI 2021 là Hải Phòng (70,61 điểm); Đồng Tháp (70,53 điểm); Đà Nẵng (70,42 điểm); Vĩnh Phúc (69,69 điểm); Bình Dương (69,61 điểm); Bắc Ninh (69,45 điểm); Thừa Thiên-Huế (69,24 điểm); Bà Rịa Vũng Tàu (69,03 điểm); Hà Nội (68,6 điểm).

So với PCI 2020, 2 thành thị trực thuộc Trung ương khác là Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ tiếp diễn trượt top 10, trong ấy Cần Thơ đứng thứ 12 với 68,06 điểm và Thành phố Hồ Chí Minh thứ 12 với 68,06 điểm. 67,5 điểm.

  Khảo sát phương án cấp điện phục vụ thi công ngầm hóa đoạn Lý Thái Tổ - Hùng Vương

Chỉ số PCI do VCCI tiến hành với sự cung cấp của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm bình chọn chất lượng quản lý kinh tế, chừng độ đơn giản và gần gũi của môi trường kinh doanh, phấn đấu cải thiện chất lượng kinh tế. Chính quyền các tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương của Việt Nam, từ ấy xúc tiến sự tăng trưởng của khu vực kinh tế cá nhân.

Ông Fan Xincong, Chủ tịch VCCI cho biết, từ 5 2005 tới bây giờ đã là 5 thứ 117, và báo cáo PCI được ban bố lần này chứng tỏ sự bền chí, phấn đấu của chính quyền, các sở, ban, ngành và địa phương trong việc ghi nhận 1 cách khách quan, thật thà những cải thiện của công ty. Môi trường tỉnh.

Nhìn chung, chất lượng quản lý kinh tế của địa phương trong 5 qua đã được cải thiện qua từng 5. Điểm PCI gốc 5 2021 đạt 65,53 điểm, cao hơn 1,6 điểm so với điểm PCI gốc 5 2020 và sẽ tăng liên tiếp từ 5 2017 tới 5 2021.

Khảo sát PCI 5 2021 cho thấy chất lượng quản lý kinh tế cấp tỉnh ở Việt Nam tiếp diễn được cải thiện theo thời kì trong bối cảnh còn nhiều gieo neo do dịch Covid-19 đem đến. Công việc canh tân hành chính có chuyển biến hăng hái, hiệu lực, hiệu quả ở cấp địa phương càng ngày càng được tăng lên. Các phấn đấu chống tham nhũng đang phấn đấu để cắt bớt gánh nặng chi tiêu ko chính thức cho các công ty.

  Quảng Nam - Đà Nẵng hợp tác cùng phát triển

Tuy nhiên, chính quyền các tỉnh vẫn cần tăng nhanh canh tân thủ tục hành chính trên môi trường online, canh tân các lĩnh vực như thuế, đất đai, an sinh xã hội, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, điều hành thị phần. Các thủ tục cấp phép hoạt động có điều kiện nên là trọng điểm của các canh tân trong ngày mai vì gánh nặng chi tiêu tuân thủ của công ty vẫn còn cao. Cùng lúc, kế hoạch cung cấp công ty bé và vừa, kế hoạch cung cấp công ty tham dự hội nhập kinh tế quốc tế cần được khai triển hiệu quả hơn chỉ cần khoảng đến.

Công ty Youngbag Việt Nam Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là công ty 100% vốn Hàn Quốc.  (Ảnh: Huang Hong / TTXVN)
Doanh nghiệp Youngbag Việt Nam Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. (Ảnh: Huang Hong-TTXVN)

Ngoài việc bình chọn chất lượng quản trị địa phương và môi trường kinh doanh, báo cáo PCI 2021 hỗ trợ 1 cái nhìn thâm thúy về những thử thách nhưng các công ty cá nhân và FDI phải đương đầu, cách họ đối phó với sự bùng phát Covid-19 và bình chọn của họ về các giải pháp để chặn đứng sự lây lan của vi rút bởi các chính quyền địa phương.

Báo cáo PCI 2021 phân tách các nhân tố xúc tiến bản lĩnh chống chịu và phát triển của công ty.

Tại sự kiện, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhấn mạnh, Chính phủ Hoa Kỳ kiêu hãnh đã hiệp tác với VCCI trong 17 5 qua để giúp sự ngày càng tăng của chỉ số PCI biến thành 1 dụng cụ quan trọng cho các nhà đầu cơ kiếm tìm thời cơ đầu cơ tại Việt Nam. Dụng cụ này xúc tiến chất lượng quản lý kinh tế địa phương được cải thiện, do ấy xúc tiến phát triển do khu vực cá nhân dẫn dắt.

  Nhanh chóng triển khai chính sách hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn

Kết quả Khảo sát Doanh nghiệp FDI cho thấy, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang được cải thiện hăng hái. Đã cắt bớt gánh nặng kiểm tra, kiểm tra, chuyển biến hăng hái hơn trong công việc canh tân thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực. Gánh nặng chi tiêu ko chính thức tiếp diễn có xu thế giảm. Chất lượng lao động và cơ sở cơ sở vật chất cũng được cải thiện đáng kể theo thời kì.

Để tiếp diễn thu hút các nhà đầu cơ nước ngoài, Việt Nam cũng cần dễ dãi hóa thủ tục cho các doanh nghiệp tiến hành các dự án đầu cơ xây dựng, chi tiết là xin phép, xây dựng, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy và bình chọn ảnh hưởng môi trường. Công việc phòng chống tham nhũng, bị động cần được tiếp diễn, nhất là trong các lĩnh vực như xuất du nhập, thanh tra, xét xử, tố tụng tại tòa án, thủ tục hành chính đất đai. Cùng lúc, tiếp diễn hoàn thiện chất lượng cơ sở cơ sở vật chất và tăng lên chất lượng nguồn nhân công.

dựa theo TTXVN / Vietnam +

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button