Kinh tế

PCI 2021: Đà Nẵng có nhiều cải thiện môi trường kinh doanh

Rate this post

Theo kết quả xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Việt Nam 5 2021 ban bố ngày 27/4, Đà Nẵng đứng thứ 4 cả nước với số điểm 70,42. Giới kinh doanh cho rằng, môi trường đầu cơ kinh doanh của thành thị vẫn còn nhiều bản lĩnh cải thiện, tạo sức thu hút mới cho làn sóng đầu cơ trong mai sau.

Để cải thiện chỉ số PCI, cộng đồng doanh nghiệp mong rằng thành phố tăng cường cải cách hành chính, thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả. Ảnh: Công nhân vận chuyển hàng hóa tại Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu Vfracht (Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) Đà Nẵng. Ảnh: M.QUI
Để cải thiện chỉ số PCI, số đông công ty mong rằng thành thị đẩy mạnh canh tân hành chính, tiến hành các cơ chế cung ứng công ty hiệu quả. Trong ảnh: Người lao động Doanh nghiệp cổ phần chuyển vận và thuê tàu biển Đà Nẵng Vfracht (Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) chuyển vận hàng hóa. Ảnh: M.QUI

Các chỉ số đạt gần mức cao nhất trong 5 5

Theo Báo cáo PCI 5 2021 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đà Nẵng đứng thứ 4 cả nước với số điểm 70,42 / 100. Nhóm “Tốt”. Như vậy, sau 3 5 liên tục cán đích ở địa điểm thứ 5, 5 nay Đà Nẵng đã vươn lên 1 bậc với số điểm cao nhất trong gần 5 5 qua.

Theo bình chọn của các chuyên gia thuộc đoàn dò la của VCCI và USAID, Đà Nẵng là 1 trong những địa phương có kết quả bình chọn chất lượng năng lực quản lý kinh tế bất biến nhất trong quá trình vừa mới đây. Ngoài chương trình canh tân thủ tục hành chính được khai triển thường xuyên, thành thị cũng đã thành lập các tổ công việc liên ngành nhằm tháo gỡ gian truân, vướng mắc trong công đoạn xây dựng các dự án đầu cơ. Các nhóm công việc liên ngành này giúp mau chóng nắm bắt các vấn đề của công ty, từ đấy giúp các thành thị trực thuộc Trung ương đưa ra các biện pháp kịp thời. Tổ công việc cũng hăng hái cung ứng thúc đẩy đầu cơ, cải thiện môi trường kinh doanh của thành thị.

Chi tiết, 5 nay, Đà Nẵng đạt điểm cao nhất trong 5 chỉ số trong 5 5 qua, gồm: tiếp cận đất đai (7,51 / 10 điểm, xếp thứ 10); chi tiêu ko chính thức (7,29 / 10 điểm, xếp thứ 23); Nhựa sống của chính quyền cấp tỉnh ( 7.01 / 10, 26th); Chính sách Cung cấp Doanh nghiệp (7.57 / 10, 9); Hệ thống Pháp lý và An toàn và Trật tự (7.33 / 10, 24).

  Generali vào top 50 doanh nghiệp FDI, đạt giải thưởng về bảo hiểm liên kết đơn vị

Trong đấy, hệ thống luật pháp và chỉ số an toàn, thứ tự của Đà Nẵng 5 2021 đạt mức cao nhất diễn ra từ đầu bảng xếp hạng PCI (5 2006); chỉ số cơ chế cung ứng công ty 5 2021 đạt mức cao nhất diễn ra từ 5 2008, tăng so với 5 2020 là 1,25. điểm. Tuy nhiên, về Chỉ số gia nhập thị phần, Đà Nẵng lại tụt hạng đáng kể so với 5 2020 (từ 8,75 / 10 điểm xuống 6,94 / 10 điểm, xếp thứ 30). Đây cũng là điểm số thấp nhất của thành thị trong bảng xếp hạng diễn ra từ 5 2006. Điểm số của Chỉ số sáng tỏ (6,3 / 10, thứ 16) được cải thiện từ 5 2020, mà vẫn ở mức thấp thứ 2 diễn ra từ 5 2006. Điểm chi tiêu thời kì đã giảm đáng kể so với 5 2020. (Thứ 32 từ 8,62 / 10 tới 7,46 / 10). Điểm năng lực cạnh tranh đồng đẳng (5,92 / 10, xếp thứ 35) cũng lần trước tiên giảm sau lúc tăng trong 3 5 liên tục (2018-2020). Điểm qua tập huấn lao động (7,15 / 10) thấp nhất diễn ra từ 5 2014 mà vẫn đứng thứ 4 cả nước.

Ngoài ra, Đà Nẵng, Bình Dương và Quảng Ninh được coi là những khu vực có cơ sở cơ sở vật chất tốt nhất Việt Nam vào 5 2021, và là 1 trong những khu vực thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cơ sở cơ sở vật chất trong những 5 qua. Chỉ số này bao gồm 4 chỉ số cấu thành: các khu / cụm công nghiệp; đường giao thông; điện lực; viễn thông và cơ sở cơ sở vật chất khác.

Tuy nhiên, chỉ số này ko được đo lường trong chỉ số PCI tổng hợp để bảo đảm tính công bình của địa phương giữa các địa điểm địa lý và khuyến khích sự phối hợp liên vùng để cải thiện chất lượng cơ sở. Điểm đáng để ý là trong lần sửa đổi bí quyết luận PCI 5 nay đã cập nhật 2 chỉ số cấu thành là cạnh tranh đồng đẳng và dịch vụ cung ứng công ty, cùng lúc bổ sung nội dung bình chọn chỉ số tiếp cận thị phần. Đối với thủ tục cấp phép thương nghiệp có điều kiện, Chỉ số chi tiêu thời kì bổ sung 1 số thủ tục liên can tới khắc phục online.

  Thị trường hàng hóa dịp lễ 30-4 và 1-5: Dự báo sức mua tăng 70%

Đẩy mạnh canh tân hành chính

Ông Hồ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Chi nhánh Đà Nẵng, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, điểm số PCI 2021 của Đà Nẵng cải thiện 0,3 điểm so với PCI 2020, tăng 1 bậc trong bảng xếp hạng. Đây là 1 tin hăng hái. Trong 10 chỉ số cấu thành của PCI 2021, Đà Nẵng tăng 6 điểm và giảm 4 điểm so với PCI 2020. Tuy nhiên, nếu phân tách kỹ từng chỉ báo tăng, chúng ta có thể thấy các chỉ báo này vẫn ở vị thế cũ. cao hơn các tỉnh khác.

Kết quả là Đà Nẵng có cải thiện chỉ số mà ko nhiều. Điểm sáng nhất của Đà Nẵng PCI 2021 là chỉ số cơ chế cung ứng công ty tăng 1,25 điểm so với PCI 2020, cho thấy chất lượng môi trường kinh doanh hăng hái hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chỉ số tiếp cận thị phần giảm 1,81 điểm cho thấy công ty sau đăng ký công thương nghiệp vẫn còn gian truân, nhất là những ngành, nghề kinh doanh đủ điều kiện.

Để giải quyết hiện trạng sụt giảm chỉ số và cải thiện thứ hạng PCI, ông Hồ Anh Tuấn cho rằng thành thị cần tập hợp canh tân hành chính ở 1 số lĩnh vực như đất đai, thuế nhưng công ty còn vướng mắc. Kế bên đấy, cần đẩy mạnh cung ứng công ty đối với các thủ tục hành chính liên can tới đa ngành, đa cấp, cùng lúc đề xuất các sở, ban, ngành đạt được sự đồng thuận trong khắc phục vướng mắc.

Thí dụ, nếu vấn đề của doanh nghiệp thuộc khuôn khổ điều hành của nhiều ngành, bộ phận phản hồi chính của doanh nghiệp cần hối thúc các bộ phận liên can khác đưa ra quan điểm ​​càng sớm càng tốt để tránh việc doanh nghiệp phải liên hệ với doanh nghiệp. Nhiều lần, nhiều nơi mà vấn đề vẫn ko được khắc phục …

  Doanh nghiệp Đà Nẵng tham gia Hội chợ Vietnam EXPO 2022

Ông Lê Trường Kỳ, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành thị, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Cổ phần Xây dựng Công nghệ DINCO san sớt, từ kết quả của PCI 2021, có thể thấy sự cung ứng của công ty. chỉ số cơ chế đã nâng cao so với 5 2020 và con số độc nhất là đúng Có, vì thành thị đã mau chóng cung ứng các công ty hồi phục sản xuất sau lúc Covid-19 phần béo nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, để có thứ hạng PCI tốt hơn trong những 5 đến, các cơ quan non sông cần đẩy mạnh canh tân hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu cơ và xây dựng, đẩy nhanh công đoạn xét duyệt giấy tờ để công ty sản xuất kinh doanh mau chóng.

Gần giống, ông He Dexiong, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp TNHH Máy móc Fudong Hà Giang, nhận xét công việc cung ứng công ty và cải thiện môi trường kinh doanh đã có nhiều cải thiện trong 5 qua. Do đấy, việc Đà Nẵng đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng PCI là thích hợp với tình hình ngày nay.

11/12 Top 5

Chỉ số PCI nhằm đo lường và bình chọn chất lượng quản lý kinh tế của Việt Nam, sự thuận lợi và gần gũi của môi trường kinh doanh, quyết tâm canh tân hành chính của chính quyền các tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương, từ đấy xúc tiến phát triển kinh tế và sự tăng trưởng của khu vực kinh tế cá nhân. Dựa trên số liệu của cuộc dò la công ty thường niên béo nhất và được tiến hành tốt nhất ở Việt Nam ngày nay, PCI hiểu và giảng giải lý do vì sao 1 số tỉnh, thành thị lại vượt bậc hơn các tỉnh, thành thị khác về tăng trưởng kinh tế cá nhân, tạo việc làm và phát triển kinh tế. Từ 5 2010 cho tới hiện tại, Đà Nẵng 11/12 lần đứng trong tốp 5 tỉnh, thành thị đạt điểm cao nhất cả nước, trong đấy có 5 lần đạt danh hiệu “Quán quân”.

Lan-Mai quế

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button