Doanh nghiêp

Ông Trịnh Văn Quyết thế chấp tài sản gì ở các ngân hàng?

Rate this post

Ông Trịnh Văn Quyết đã cầm cố của nả gì ở nhà băng?

Việt đức

(Dân trí) – Ông Trịnh Văn Quyết ko dùng cổ phiếu FLC để thế chấp khoản vay nhưng sử dụng cổ phiếu tại các công ty liên can như FLC Faros, Bamboo Airways, v.v.

Ông Quyết sử dụng 2 nhóm cổ phiếu chính để thế chấp

Từ cuối 5 2017 cho tới hiện tại, ông Trịnh Văn Quyết đã sử dụng nhiều cổ phần thuộc sở hữu của bản thân và gia đình để thế chấp cho hoạt động kinh doanh của mình, theo Cục Đăng ký giao dịch đảm bảo đất nước của Bộ Tư pháp. Các khoản vay tư nhân và kinh doanh đều ở nhà băng.

Trong đấy, từ tháng 12/2017 tới cuối 5 2019, ông Quyết đã thế chấp cổ phiếu ROS của mình tại Doanh nghiệp Cổ phần Xây dựng FLC Faros tại OCB, HDBank, PVComBank, NCB, VRB và các nhà băng khác. Với mỗi giao kèo vay, của nả bảo đảm từ vài triệu tới hàng chục triệu cổ phiếu ROS.

Nhìn lại diễn biến giá của cổ phiếu ROS trong vòng thời kì trên, đóng cửa 5 2017 có biểu trưng trên 150.000 đồng / cổ phiếu. Đây cũng là thời khắc ông Quyết biến thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, sau đỉnh cao đấy, cổ phiếu khởi đầu chuỗi khuyến mãi. Tính tới cuối 5 2019, thị giá cổ phiếu ROS ở mức dưới 20.000 đồng / cổ phiếu.

  ThaiBev đều đặn nhận cổ tức hàng trăm tỷ đồng từ Sabeco

Đầu 5 2020, giá cổ phiếu ROS chính thức xuống dưới mệnh giá 10.000 đồng. Tháng 4/2020, ông Trịnh Văn Quyết từ nhiệm Chủ tịch FLC Faros và sau đấy bán hàng trăm triệu cổ phiếu ROS và ko còn là cổ đông béo của doanh nghiệp lúc tỉ lệ sở hữu của ông giảm xuống dưới mức 5%.

Ông Trịnh Văn Quyết đã cầm cố tài sản gì ở ngân hàng? - Đầu tiên

Thị giá ROS đã giảm mạnh tính từ lúc 5 2018 và sẽ xuống dưới mức ngang giá vào 5 2020 (Ảnh: Tradingview).

Giai đoạn 2 từ tháng 12/2019 cho tới hiện tại, ông Quyết chủ quản sử dụng cổ phiếu BAV của CTCP Hàng ko Tre Việt – Bamboo Airways để thế chấp cho các khoản vay thương nghiệp từ Ngân hàng NCB, OCB và Sacombank. Đây là khoảng thời kì tròn 1 5 Bamboo Airways chính thức khai triển các chuyến bay thương nghiệp.

Ông Quyết đã đăng ký của nả bảo đảm từ 500.000 cổ phiếu tới hàng trăm triệu cổ phiếu Bamboo Airways để vay nhà băng. Hơn 114 triệu, hơn 28 triệu và 17 triệu cổ phiếu do ông Trịnh Văn Quyết đứng tên đã được sử dụng làm của nả bảo đảm cho nhà băng trong 3 giao dịch gần nhất vào quý IV / 2021 và tháng 1 5 nay.

Đáng để mắt, trong 1 số giao kèo tín dụng 5 ngoái, Sacombank cho biết BAV của Bamboo Airways do ông Quyết cầm cố được xử lý ở mức 8.500 đồng / cổ phiếu. Giá trị của của nả bảo đảm được tính theo mệnh giá 10.000 đồng / cổ phiếu. Cổ phiếu BAV hiện ko được giao dịch trên thị phần chứng khoán nên chưa có định giá xác thực.

  Quế, hồi Việt Nam: Chuyện về ngành xuất khẩu trị giá trăm triệu đô

Ngoài 2 loại cổ phiếu béo được dùng làm của nả bảo đảm, đáng để mắt là ông Trịnh Văn Quyết đã dùng 1 triệu cổ phiếu GAB của CTCP Đầu cơ khai thác và điều hành của nả FLC (FLC GAB) để bảo đảm khoản vay tại Ngân hàng BIDV. 5 2020. Đầu 5 2020, FLC GAB ban bố kế hoạch sáp nhập FLC Faros mà 2 5 sau vẫn chưa tiến hành được. Bản thân ông Quyết đã gom cổ phiếu GAB sau lúc thoái gần hết vốn tại FLC Faros, biến thành cổ đông béo nhất nắm giữ 51% cổ phần tại FLC GAB.

Thời điểm ngày nay, GAB đang là “hiện tượng” trên sàn, tăng hơn 10 lần trong khoảng 3 tháng. Từ dưới mệnh giá 10.000 đồng vào tháng 12/2019, tới tháng 3/2020, thị giá cổ phiếu GAB đã vượt 120.000 đồng / cổ phiếu. Hiện tại, GAB vẫn là 1 trong 3 cổ phiếu dẫn đầu thị phần HoSE với giá bán gần 200.000 đồng / cổ phiếu. Tuy nhiên, tính thanh khoản của biểu trưng này rất thấp, trung bình mỗi ngày giao dịch chỉ có vài trăm cổ phiếu được chuyển nhượng.

Ông Trịnh Văn Quyết đã cầm cố tài sản gì ở ngân hàng?  - 2

Cổ phiếu GAB tăng mạnh tính từ lúc đầu 5 2020 (Ảnh: TradingView).

Ông Trịnh Văn Quyết sở hữu bao lăm cổ phần tại Bamboo Airways?

Khi ông Kui Ye là cổ đông béo nhất của Bamboo Airlines, ông có thể đã thế chấp hàng trăm triệu cổ phiếu của Bamboo Airlines tại nhà băng. Trong 1 văn bản gửi nhà chức trách Mỹ vào đầu tháng 6 5 2021 về việc xin giấy phép bay thẳng tới nước này, Bamboo Airways cho biết ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ 56,5% cổ phần của hãng.

  J&T Express gia nhập tại Mexico, mở ra chiến lược phát triển dài hạn

Tập đoàn FLC sở hữu 25,9% vốn của hãng hàng ko. Hai pháp nhân có liên can còn lại là Doanh nghiệp Cổ phần Quản lý Của cải và Nguồn vốn FLC Holdings, Doanh nghiệp Cổ phần Xây dựng FLC Faros tuần tự nắm giữ 6,3% và 5,6% vốn của Bamboo Airways. Cổ đông thiểu số điều hành 5,8% cổ phần còn lại.

Trong đấy, ông Quyết cũng nắm 60,5% cổ phần tại FLC Holdings và giữ chức chủ tịch. Tập đoàn FLC, Bamboo Airways và FLC Faros cũng sở hữu tuần tự 17,1%, 10,4% và 7,1% cổ phần của FLC Holdings, tạo thành mối quan hệ sở hữu chéo phức tạp.

Ông Trịnh Văn Quyết đã cầm cố tài sản gì ở ngân hàng?  - 3

Ông Quyết là cổ đông béo nhất của Bamboo Airways (Ảnh: FT).

Tới cuối 5 2021, quyền sở hữu của nhóm cổ đông Zhuhang sẽ tiếp diễn chỉnh sửa.

Theo thông tin từ Cơ quan đăng ký thương nghiệp, tới tháng 9/2021, vốn điều lệ của Bamboo Airways tăng từ 16.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng.

Trong báo cáo nguồn vốn thường niên, Tập đoàn FLC cho biết tại thời khắc 31/12/2021, họ chỉ nắm giữ 21,7% cổ phần của Bamboo Airlines. FLC Faros ko còn là cổ đông béo của Bamboo Airways do tỉ lệ sở hữu của hãng này đã bị pha loãng xuống còn 4,9% sau lúc hãng hàng ko này tăng vốn.

tin tức liên can
Con đường làm ăn của Trịnh Văn Quyết trước khi bị bắt

Con đường làm ăn của Trịnh Văn Quyết trước lúc bị bắt

Ngân hàng chủ nợ của FLC lên tiếng sau vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

Ngân hàng chủ nợ của FLC lên tiếng sau vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

Nếu ông Quyết ko giao dịch hoặc chỉnh sửa số lượng cổ phiếu tuyệt đối nhưng BAV nắm giữ trong đợt tăng vốn vừa qua tại Bamboo Airlines, tỉ lệ sở hữu của ông tại hãng hàng ko này sẽ giảm xuống còn 49%.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button