Tin tức

Nguyên nhân khiến Facebook bị sập hơn 7 giờ đồng hồ trên toàn cầu

Rate this post

Việc Facebook và hàng loạt dịch vụ của hãng này bao gồm Messenger, Instagram và WhatsApp nhất tề dừng hoạt động trên thế giới đang là chủ đề gây tranh cãi trong giới công nghệ cũng như số đông khách hàng Internet.

Sau lúc sự cố được giải quyết và các dịch vụ dần quay về hoạt động tầm thường, Giám đốc quản lý Facebook Mark Zuckerberg đã xin lỗi khách hàng, ngoài ra đến nay cả Facebook và Zuckerberg đều ko đưa ra lý do cho 1 trong các sự cố. sự cố nghiêm trọng nhất trong lịch sử mạng xã hội này.

Hiện tại, Facebook vẫn chưa đưa ra lý do tại sao các dịch vụ của mình

Hiện Facebook vẫn chưa đưa ra lý do khiến các dịch vụ của hãng này “mất tích” khỏi Internet trong hơn 7 giờ.

Nhiều giả thuyết được đưa ra về nguyên do khiến Facebook bị sập, trong đấy có việc mạng xã hội này bị hacker tấn công. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, nguyên do của sự cố liên can tới việc Facebook chỉnh sửa thiết đặt của hệ thống phân giải tên miền và trục trệu với giao thức kết nối Internet.

Hệ thống tên miền (DNS) về căn bản là 1 hệ thống giúp biến đổi tên miền của các trang web nhưng mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày (chả hạn như trang web Dantri.com.vn). ) tới địa chỉ IP vật lý (số, thí dụ: 222.255.27.51) tương ứng với tên miền đấy.

  Windows 7 chính thức bị “khai tử”, kết thúc một “tượng đài” được nhiều người yêu thích

Để dễ hiểu, DNS có thể được xem như 1 danh bạ dế yêu, có bản lĩnh tìm và dịch tên miền sang địa chỉ IP. DNS sẽ giúp “dịch” tên miền sang địa chỉ IP để trình duyệt web có thể truy cập vào đúng trang web nhưng mà khách hàng mong muốn. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dãi truy cập các trang web phê chuẩn tên miền dễ nhớ, thay vì phải ghi nhớ những số IP dài và phức tạp.

Troy Mursch, giám đốc nghiên cứu tại doanh nghiệp an ninh mạng Bad Packets cho biết: “Vấn đề của Facebook có vẻ liên can tới DNS, ngoài ra, đấy chỉ là 1 giả thuyết của vấn đề”.

Trong lúc đấy, theo các chuyên gia của hãng bảo mật và dịch vụ Internet Cloudflare (Mỹ), nguyên do sự cố liên can tới Border Gateway Protocol (BGP), 1 giao thức quan trọng trên Internet. Về căn bản, BGP là 1 trong những hệ thống nhưng mà Internet sử dụng để đưa lưu lượng truy cập của khách hàng tới nơi cần tới nhanh nhất có thể, và lúc giao thức này gặp sự cố, khách hàng chẳng thể truy cập được. các trang web và dịch vụ online nhưng mà bạn muốn.

  Lazada 11.11 Sale Single Day 2019 có điểm gì mới so với năm ngoái

“Internet theo nghĩa đen là 1 màng lưới các mạng và nó được gắn với nhau bởi BGP. BGP cho phép 1 mạng (thí dụ Facebook) trình bày sự hiện diện của nó với các mạng khác, tạo thành 1 mạng Internet. Trong trường hợp của sự cố mới đây, các nhà phân phối dịch vụ Internet và các mạng khác ko tìm thấy sự hiện diện của mạng Facebook nên Facebook đã mất tích khỏi Internet ”, Cloudflare giảng giải tầm quan trọng của BGP.

Nếu ví DNS như 1 danh bạ dế yêu thì BGP sẽ là hệ thống định vị, quyết định đường đi của các gói dữ liệu trên siêu xa lộ thông tin. Người dùng thông thường ko trực tiếp sử dụng BGP, nhưng mà các nhà phân phối dịch vụ Internet mới sử dụng BGP để tìm đường trên Internet. BGP được coi là 1 trong những giao thức quan trọng nhất để bảo đảm bản lĩnh kết nối của Internet.

“Với cả sự cố DNS và BGP, các gói dữ liệu được gửi tới Facebook và các dịch vụ của nó sẽ bị đưa vào ‘lỗ đen’.” Về căn bản Facebook sẽ mất tích hoàn toàn khỏi Internet ”, Troy Mursch nói. nhận dạng.

  Ngỡ ngàng clip mẹ phản xạ nhanh như siêu nhân cứu con trai khỏi bị ngã từ tầng 4

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao các trục đường kết nối với Facebook lại gặp sự cố chỉ cần khoảng dài tương tự? Theo John Graham-Cumming, CTO của Cloudflare, nguyên do là do Facebook đã định cấu hình sai bộ định tuyến của mình.

John Graham-Cumming nói: “Có vẻ như Facebook đã làm gì đấy với bộ định tuyến của họ, bộ định tuyến khiến Facebook chẳng thể kết nối với phần còn lại của Internet.

Theo 1 số người trong cuộc, sự cố thậm chí còn khiến mạng nội bộ của Facebook gặp sự cố và các viên chức của hãng phải sử dụng các dịch vụ bên thứ 3 như FaceTime của Apple để liên lạc với nhau, điều này đã đáp ứng được vấn đề. Tôi thích lý do vì sao Facebook phải mất quá nhiều thời kì để giải quyết sự cố.

Sự cố xảy ra với Facebook cho thấy thuộc tính phức tạp của Internet, lúc 1 doanh nghiệp công nghệ bậc nhất như Facebook cũng gặp sự cố và phải rất khó nhọc mới có thể giải quyết được.


Source link

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button