Kinh tế

Mỹ giảm gần 7 lần thuế chống bán phá giá với mật ong của Việt Nam

Rate this post

Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với thành phầm mật ong của Việt Nam.

Mỹ giảm gần 7 lần thuế chống bán phá giá với mật ong của Việt Nam
Thành phầm mật ong Đắk Lắk rất được ưa thích tại Việt Nam.Ảnh: Anh Dũng / TTXVN

Bộ Công Thương cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban bố kết luận rốt cục về mức quan thuế trong các cuộc thăm dò chống bán phá giá đối với mật ong nhập cảng từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.

Theo kết luận này, thuế chống bán phá giá của các công ty Việt Nam đã giảm đáng kể, từ 410,93% -413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% -61,27%.

Do ấy, so với phán quyết sơ bộ, biên độ bán phá giá của các công ty Việt Nam giảm gần 7 lần trong phán quyết rốt cục, giúp ngành mật ong tiếp diễn xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

  Giá vàng thế giới tăng trong tuần qua

Kết quả của vụ án chứng tỏ vai trò quan trọng của ngành sản xuất và xuất khẩu mật ong trong việc cộng tác với cơ quan thăm dò.

Trong công đoạn thăm dò vụ việc, Bộ Công Thương đã phối hợp nhiều bộ, ngành nhiều lần bộc bạch ý kiến với phía Hoa Kỳ, đề nghị phía Hoa Kỳ bình chọn khách quan, công bình và tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của tổ chức. Bộ Thương mại và Công nghiệp. thương nghiệp Thế giới.

Cùng lúc hoan nghênh Bộ Công Thương lắng tai quan điểm ​​của các đối tác và điều chỉnh 1 phần cách tính. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, kết quả vẫn chưa phản ảnh đúng thực trạng sản xuất và xuất khẩu mật ong của Việt Nam.

  Đà Nẵng được hỗ trợ 130 tấn lúa giống khắc phục thiệt hại lũ lụt

Tại Hoa Kỳ, có 2 cơ quan liên can tới thăm dò chống bán phá giá, ấy là DOC (xác định thuế chống bán phá giá) và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) (xác định thiệt hại gây ra cho sản xuất).

Các giải pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trên cơ sở kết luận rốt cục về việc bán phá giá và thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

ITC hiện đang thăm dò thiệt hại và dự định ​​sẽ đưa ra kết luận rốt cục vào ngày 23/5/2022. Theo thống kê của ITC, sản lượng mật ong Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 5 2021 sẽ đạt 56.133 tấn, kim ngạch khoảng 82,1 triệu USD Mỹ.

Trong thời kì đến, Bộ Công Thương sẽ tiếp diễn phối hợp với các bộ ngành liên can, Hiệp hội Nuôi ong Việt Nam và các công ty xuất khẩu mật ong Việt Nam luận bàn quá trình tiếp theo là bình chọn thiệt hại, kiểm tra thuế chống bán phá giá … với các cơ quan của Hoa Kỳ để cung ứng. Đối xử công bình theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, bảo đảm ích lợi chính và trị giá của các công ty xuất khẩu mật ong Việt Nam.

  Ấm áp những món quà gửi tặng các gia đình khó khăn

Cùng lúc, Bộ Công Thương cũng đang khai triển các hoạt động thúc đẩy thương nghiệp để cung ứng các công ty chế biến mật ong tăng mạnh tiêu thụ thị phần trong nước và xâm nhập thị phần khác, nhằm tận dụng hiệu quả lợi thế của mật ong. Chúng tôi đã tham dự.

dựa theo TTXVN / Vietnam +

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button