Doanh nghiêp

Loạt tác động từ xung đột Nga – Ukraine tới kinh tế Việt Nam

Rate this post

1 loạt ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine đối với nền kinh tế Việt Nam

Nguyễn Thanh

(Dân trí) – Theo Vụ Marketing châu Âu và Mỹ, là tổ quốc có độ mở kinh tế rất cao và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam khó tránh khỏi bị tác động bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Công nghiệp và Thương mại).

bị tác động đáng kể

Khi nói về ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine đối với nền kinh tế Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Tiếp thị châu Âu và Mỹ (Bộ Công Thương) cho rằng, Việt Nam sẽ bị tác động đáng kể bởi những bất định của thị phần chỉ mất khoảng đến, sự phát triển, tăng trưởng của nền kinh tế, cộng tác kinh tế thương nghiệp và xuất nhập cảng hàng hóa.

Nó nhắc đến tới 1 số nhân tố tác động trực tiếp như sản xuất, xuất nhập cảng, lạm phát, cung cầu và giá cả. Thứ 2 là trả tiền chuyển vận, lưu thông hàng hóa, giao kèo thương nghiệp.

Các doanh nghiệp có dự án cộng tác với các nước liên can tới khủng hoảng như Nga, Ukraine và Belarus cũng sẽ bị tác động.

Một loạt tác động của xung đột Nga-Ukraine đối với nền kinh tế Việt Nam - 1

1 phái bộ Nga và 1 phái bộ Ukraine (phải) hội đàm tại Belarus ngày 28/2 (Ảnh: Reuters).

Theo Vụ Tiếp thị châu Âu và Mỹ Latinh, Nga và Ukraine đều là những đối tác thương nghiệp truyền thống và quan trọng của Việt Nam tại châu Á và châu Âu. Về khối lượng thương nghiệp, Nga đứng đầu và Ukraine đứng thứ 6.

Theo số liệu thống kê của Thương chính Việt Nam, kim ngạch thương nghiệp song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga 5 2021 sẽ đạt 5,5 tỷ USD Mỹ, tăng 13,8% so với 5 2020. Trong đấy, xuất khẩu là 3,2 tỷ đô la Mỹ (tăng 13,2%) và nhập cảng là 2,3 tỷ đô la Mỹ (tăng 14,9%).

  Ngân hàng số Timo vào top "Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021"

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga bao gồm dế yêu thiết bị cầm tay và linh kiện (33%), máy vi tính và thành phầm điện tử (13%), dệt may (10,5%), cà phê (5,4%) và thủy sản (5,1%).

Đối với thị phần Ucraina, kim ngạch thương nghiệp giữa 2 nước 5 2021 đạt 720,5 triệu đô la Mỹ (tăng 50,6% so với 5 2020), trong đấy xuất khẩu từ Việt Nam là 344,6 triệu đô la Mỹ (tăng 21%) và nhập cảng từ Ucraina là 375,8 triệu đô la Mỹ ( tăng 94,2%).

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm dế yêu các loại và linh kiện (chiếm 49% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ucraina), thủy sản (8,3%), máy móc và phụ tùng (5,5,4%), giày dép các loại (4,87%) , máy vi tính và thành phầm điện tử (4,84%).

Nếu xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp diễn kéo dài, bộ phận marketing châu Âu và Mỹ cho rằng điều này “kiên cố sẽ gây tác động nghiêm trọng tới thương nghiệp song phương giữa Việt Nam và 2 nước.”

Ảnh hưởng trong ngắn hạn là gì?

Khi giải đáp câu hỏi về ảnh hưởng trong ngắn hạn, trưởng bộ phận thị phần châu Âu và Mỹ Latinh cho rằng sẽ có ảnh hưởng tới hàng hóa, cung cầu và giá cả. Xung đột này là 1 trong những nguyên do chính làm tăng giá thị phần của 1 số loại nhiên liệu, vật liệu chuyên dụng cho sản xuất và tiêu dùng như khí tự nhiên – dầu lửa, tiểu mạch, nhôm, niken, ngô … vì thị trường sản xuất và xuất khẩu của những tổ quốc này bao la.

Do đấy, nếu căng thẳng kéo dài có thể khiến nhiều tổ quốc, trong đấy có Việt Nam, gặp khó về nguồn cung các loại nhiên liệu thô này chỉ mất khoảng đến.

Liên quan tới việc trả tiền các giao kèo thương nghiệp, đối với Nga, Mỹ và các nước phương Tây cách đây không lâu đã đưa ra hàng loạt giải pháp trừng trị nhằm vào hệ thống nguồn vốn – nhà băng của Nga, như cấm giao dịch bằng USD Mỹ với các nhà băng mập của Nga như Sberbank và VTB. , …; Giảm thiểu luân chuyển vốn qua thị phần Hoa Kỳ; Đóng băng của nả của Ngân hàng Trung ương Nga …

  Bà Nguyễn Phương Hằng có vai trò như thế nào tại Đại Nam?

Các giải pháp trừng trị này sẽ tác động tới việc khắc phục nhiều giao kèo được trả tiền bằng USD Mỹ. Ngoài ra, tỷ giá đồng rúp bất định và mất giá mạnh khiến 1 số nhà nhập cảng Nga phải tạm ngừng trả tiền trong 2-3 tuần và chờ tình hình bình ổn.

Về vấn đề chuyển vận và lưu thông hàng hóa, hiện tại 1 số doanh nghiệp chuyển vận đang chối từ nhận các đơn hàng chuyển vận hàng từ Việt Nam sang Nga. Giá cước chuyển vận sẽ tiếp diễn tăng cao, khi mà việc chậm rì rì chuyển vận sẽ tác động nghiêm trọng tới hoạt động thương nghiệp hàng hóa.

Ngoài ra, lệnh cấm vận hàng ko cũng sẽ khiến các hãng hàng chẳng phải chọn lọc đường bay dài hơn, tăng chi tiêu và tăng thêm sức ép lên hệ thống chuyên chở hậu cần thế giới và giá cả hàng hóa.

Ảnh hưởng trong trung và dài hạn là gì?

Vụ trưởng Vụ thị phần châu Âu và Mỹ Latinh cho biết còn quá sớm để bình chọn ảnh hưởng trung và dài hạn của căng thẳng giữa 2 nước đối với quan hệ thương nghiệp của Việt Nam. Nó cũng dựa dẫm vào nhiều bản lĩnh.

Nếu Mỹ và phương Tây tiếp diễn thắt chặt thực thi các giải pháp trừng trị rắn rỏi nhất, cũng như sự bình phục kinh tế thế giới do đại dịch Covid-19, 1 số nhà phân tách đang dự báo 1 5 2022 tồi tệ đối với nền kinh tế Nga, tỉ lệ sẽ cao đến 14-16 %, tỷ giá đồng Rúp sẽ ở mức 110 – 110 Rúp / đô la Mỹ, sức sắm của người dân sẽ giảm mạnh…

Do đấy, hoạt động thương nghiệp song phương của Nga với các nước trên toàn cầu, đặc thù là Việt Nam kiên cố sẽ có ảnh hưởng bị động.
Về phía Ukraine, nền kinh tế kiên cố sẽ gieo neo hơn và cần nhiều thời kì hơn để bình phục, do đấy kim ngạch thương nghiệp 2 chiều giữa 2 nước cũng sẽ bị tác động bị động.

  Thế Giới Di Động có Tổng Giám đốc mới là đồng sáng lập công ty

Thị trường của nả sẽ như thế nào?

1 số doanh nghiệp chứng khoán và bộ phận nghiên cứu thị phần cũng đã đưa ra những thẩm định về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng xung đột này.

Theo nhóm nghiên cứu VnDirect, xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ khiến giá dầu và phân đạm luôn ở mức cao và gây gieo neo cho chuỗi hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia này, Brent có thể đạt đỉnh trong vùng giá khoảng $ 105-110 / bbl. Sau đấy, giá dầu sẽ bớt nhiệt dần và bình ổn quanh mức 90 đô la Mỹ / thùng trong những tháng đến do nguồn cung tiềm năng bổ sung từ Hoa Kỳ, Iran và OPEC.

Nga hiện là nước xuất khẩu phân đạm và NPK bậc nhất toàn cầu. Giá phân bón dự định ​​sẽ tiếp diễn tăng trong 5 2022, do bị tác động bởi các lệnh trừng trị và việc Nga áp đặt hạn ngạch xuất khẩu như 1 giải pháp phòng thủ.

Theo VnDirect, dữ liệu lịch sử cho thấy xung đột và căng thẳng địa chính trị đã tác động phần mập tới thị phần chứng khoán trong ngắn hạn.

“Chúng tôi cũng cho rằng lệnh trừng trị sẽ tác động tới 1 số dự án đầu cơ của Nga tại Việt Nam, mà nhìn chung ảnh hưởng tới nền kinh tế là ko mập”, chuyên gia VnDirect thẩm định.

Các chuyên gia này cũng dự báo rằng đà tăng của vàng có thể sớm xong xuôi. Về thực chất, vàng được coi là “của nả trú ẩn an toàn” và dữ liệu lịch sử cho thấy giá vàng có xu thế tăng trong ngắn hạn mỗi lúc xung đột và căng thẳng địa chính trị nổ ra. Tuy nhiên, xu thế tăng của vàng thường ko kéo dài, và lúc căng thẳng cắt bớt, giá vàng lại giảm quay về.

Dữ liệu lịch sử cho thấy lúc xung đột và căng thẳng địa chính trị xảy ra, giá vàng có xu thế đạt đỉnh trong khoảng 2-3 tuần, với mức tăng trung bình khoảng 4,3%. Tính từ lúc đấy, vàng đã có xu thế thấp hơn lúc căng thẳng cắt bớt, doanh nghiệp chứng khoán cho biết.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button