Kinh tế

Kiểm tra, giám sát việc cung ứng nông sản sạch

Rate this post

Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày 1 tăng cao. Vì thế, các shop thực phẩm dành đầu tiên nhập các loại nông phẩm sạch hữu cơ chất lượng cao để chuyên dụng cho người dùng.

Kiểm tra, giám sát việc cung ứng nông sản sạch
Người dân càng ngày càng ân cần tới thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe. Trong ảnh: Khách hàng sắm hàng tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng. Ảnh: Guo Zhuang

Tăng số lượng shop bán thực phẩm sạch

Theo thống kê của Ban Quản lý ATTP, trên khu vực thành thị có 213 điểm kinh doanh tổng hợp (trong ấy có nông phẩm, nhất là thực phẩm tổng hợp) và 7 điểm kinh doanh nông phẩm, rau, khoai, củ quả. Tỉ lệ người tiêu dùng tới các shop thực phẩm sạch, chọn sắm các thành phầm hữu cơ hoặc đạt tiêu chuẩn Global Gap, VietGap càng ngày càng tăng, nên số lượng shop thực phẩm sạch cũng nâng cao rất nhiều.

“Thực phẩm hữu cơ trên thị phần quá đắt so với thu nhập của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, ko có gì quan trọng hơn sức khỏe nên những 5 vừa mới đây, tôi đã cắt bớt nhiều nhu cầu khác và đầu cơ vào bữa ăn sạch cho gia đình”, chị Khanh, Phương. (trú đường Nguyễn Thiện Kế, quận Sơn Trà) cho biết. đăng lại.

Nhiều người tiêu dùng như chị Phượng chọn sắm nông phẩm, thực phẩm có nhãn mác, nhãn hàng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của hệ thống cung ứng đương đại. Theo đại diện hệ thống siêu thị tiện dung Winmart +, 150 shop trong hệ thống bán các thành phầm thịt lợn Meatdeli, nông phẩm sạch VinEco tiêu chuẩn Nhật Bản; thực phẩm công nghệ tốt VinMart … Đặc thù là nhóm thực phẩm tươi sống, được kiểm soát chặt chẽ bởi các nhà phân phối uy tín trong nước. .Xuất xứ, chất lượng, an toàn vệ sinh.

  Quyết tâm hoàn thành 2.500km đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông vào năm 2025

Bà Nguyễn Thị Nhật Thanh (Quản lý shop Emperor Organic, đường Lê Đại Hành, quận Cẩm Lệ) cho biết: “Thách thức bự nhất đối với các tổ chức sản xuất nông phẩm sạch là làm thế nào để kiến lập được niềm tin về chất lượng thành phầm và được người tiêu dùng chấp thuận sắm hàng tại 1 Giá cao do sản xuất là rau, củ, quả sạch (theo cách thức hữu cơ – PV) yêu cầu nhiều thời kì và chi tiêu cao hơn, tỉ dụ để sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, dân cày vẫn phải phun thuốc và kiểm dịch trước 30 ngày. Nhưng theo cách thức hữu cơ Trong giai đoạn sản xuất, nhà vườn ko được sử dụng thuốc và phân bón vô cơ, trồng rau hữu cơ mất 45 ngày, khi mà cách thức truyền thống chỉ kéo dài 15-30 ngày.

Gần giống, chị Mai Thị Thương, chủ shop thực phẩm sạch Vũ Mai (đường Dương Vân Nga, quận Sơn Trà) cho biết, hàng của quán lấy từ các vườn nông phẩm sạch ở quê chị và trên cả nước. Tỉ dụ: Vườn Chân Đất Farm (Ninh Bình), Vườn rau hữu cơ Đà Lạt …

“Đối với nông phẩm sạch được sản xuất theo đúng thứ tự thì giá đầu vào phải cao hơn giá đầu vào của các thành phầm đại trà trên thị phần, cùng lúc, chi tiêu mặt bằng và thiết bị để tiết kiệm được thành phầm đạt tiêu chuẩn cũng khá tốn kém. thành phầm nhưng mà có thứ tự xây dựng nhãn hàng thì thành phầm có nhãn hàng sẽ có giá khác so với thành phầm ko có nhãn hàng ”, bà Thương nói.

  Quý 1, giá một số mặt hàng thiết yếu tăng nhẹ

Đề nghị giám sát liên tiếp của các cơ quan công dụng

“Dù chấp thuận chi nhiều tiền cho thực phẩm sạch nhưng mà đôi lúc tôi cũng hơi nghi ngại ko biết đồ mình sắm có bảo đảm an toàn hay ko. Hơn nữa, đôi khi tôi cũng nghe tin dân buôn chỉ xin giấy chứng thực an toàn 1 lần ( tỉ dụ như VietGap, GlobalGap), rồi sử dụng hết thành phầm trong shop nên họ rất lo âu và ko biết thật ví thử thế nào ”, Qingfang nói.

Trước những băn khoăn chính đáng của người tiêu dùng, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành thị cho biết, giấy chứng thực VietGAP do tổ chức chứng thực VietGAP cấp cho từng thành phầm, nhóm thành phầm được sản xuất. Phù hợp với Thực hành Nông nghiệp Tốt và có trị giá trong 2 5. Trong thời kì qua, Ban Quản lý đã thường xuyên tổ chức các đoàn rà soát tới các shop thương nghiệp để rà soát nhãn mác thành phầm, xuất xứ nguồn gốc thành phầm, giấy chứng thực VietGap xem thành phầm có phải thành phầm VietGap ko, giấy chứng thực thành phầm đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam… Ngoài ra, các viên chức của ban điều hành chịu phận sự về các thành phầm được sản xuất trong khu vực. Các thành phầm được rà soát sau lúc lấy mẫu để chặn đứng các giao dịch về thực phẩm ko an toàn như sản xuất và nhập cảng; rà soát đặc trưng được tiến hành đối với từng thành phầm để bình chọn đúng trạng thái, phân phối biện pháp và tăng lên hiệu quả điều hành.

  Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

“Người tiêu dùng cần bạo dạn lên án việc sản xuất, sắm bán thực phẩm bẩn trước các cơ quan công dụng, góp phần đẩy lùi nguồn thực phẩm bẩn trên thị phần, mặt khác, người dùng xem xét sắm thành phầm đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, GMP, HACCP, thành phầm nông nghiệp hữu cơ, v.v. Thành phầm nông, lâm, thủy sản được chứng thực. Thành phầm có tem mã vạch 1D hoặc 2D; đối với thực phẩm thường sử dụng mã vạch QR code và ứng dụng quét mã vạch trên dế yêu thiết bị cầm tay (phần mềm dành cho thiết bị thiết bị cầm tay) là tải về để kiếm tìm thông tin về thành phầm lúc sắm hàng như Vùng trồng, thứ tự sản xuất thành phầm ”, anh Nguyễn Tấn Hải tham vấn.

Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 tới 15/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành thị tập hợp khai triển kế hoạch thanh tra, rà soát an toàn thực phẩm hữu cơ. các cơ quan địa phương. Đây là đợt cao điểm trong 5 tiến hành “hoạt động PR, công khai chất lượng, an toàn thực phẩm”, tạo ra thành phầm đột phá, chủ động chỉnh sửa luật pháp điều hành thực phẩm.

trích dẫn

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button