Chưa phân loại

Huawei kiện Thụy Điển ra tòa quốc tế vì bị loại khỏi mạng 5G

Rate this post
Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã đệ đơn kiện Thụy Điển lên Tòa án Trọng tài Quốc tế sau lúc Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) khước từ cho phép Huawei tăng trưởng cơ sở cơ sở vật chất mạng 5G tại nước này.

Truyền thông Thụy Điển đưa tin trên vào ngày 29/1. Trước ấy, Thụy Điển đã cấm các doanh nghiệp Trung Quốc Huawei và ZTE sử dụng thiết bị viễn thông cho mạng 5G vào tháng 10 5 2020, trước lúc tổ chức đấu giá tần số trước nhất cho tiêu chuẩn truyền thông thiết bị cầm tay, được gọi là 5G. Lý do của động thái này là Stockholm lo sợ về ích lợi an ninh non sông.

  Galaxy S22 Ultra có giá từ 31,99 triệu tại Việt Nam

Đáp lại, Huawei dọa nạt sẽ kiện Thụy Điển về vấn đề này. Đơn kiện đã được đệ trình lên Trung tâm Quốc tế về Gicửa ải quyết Tranh chấp Đầu cơ vào ngày 21/1. Đề nghị của Huawei là 560 triệu đô la Mỹ, nhưng mà có thể nâng cao 3,2 tỷ đô la Mỹ.

“Quyết định phân biệt đối xử với Huawei và loại Huawei khỏi khai triển 5G của chính phủ Thụy Điển đã gây tổn hại nghiêm trọng tới hoạt động đầu cơ của Huawei tại Thụy Điển. Thụy Điển đã vi phạm các phận sự quốc tế của Thụy Điển”, Huawei cho biết trong 1 tuyên bố ngày 30/1.

  Elon Musk nói Tesla có thể sản xuất robot giống người từ năm sau

Huawei kiện Thụy Điển tại ICJ về việc loại trừ khỏi mạng 5G
Huawei đã đệ đơn kiện Thụy Điển lên Tòa án Trọng tài Quốc tế. Ảnh: DPA

Sau Anh, Thụy Điển là non sông thứ 2 ở châu Âu và là non sông trước nhất ở EU cấm rõ ràng các nhà khai thác mạng sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng cơ sở cơ sở vật chất thiết yếu để chạy mạng 5G.

Thụy Điển cũng đề nghị Huawei loại trừ các thiết bị đã lắp đặt trước ngày 1/1/2025. Sau kháng cáo của Huawei, tòa án Thụy Điển đã công nhận phán quyết của PTS vào tháng 6 5 2021. Quyết định này đã khiến quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Quốc trở thành căng thẳng.

  Công nghệ giúp gì Ukraine trong cuộc chiến với Nga?

Vào thời khắc ấy, Bắc Kinh cảnh báo rằng quyết định của PTS có thể gây ra “hậu quả” cho các doanh nghiệp Thụy Điển ở Trung Quốc. Điều ấy khiến gã đồ sộ viễn thông Thụy Điển và kẻ thù Ericsson của Huawei lo sợ bị trả nủa.

Theo Bowhan (Nld.com.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button