Doanh nghiêp

Giá xăng có thể giảm mạnh, giới trẻ sắp hết nơi "check in sang chảnh"?

Rate this post

Giá xăng có thể giảm mạnh, và tuổi teen đang hết chỗ cho “thẻ đục lỗ hạng sang”?

Nguyễn Thanh

(Dân trí) – Giá xăng dầu trong nước được dự đoán sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh tương lai (21/3). Cùng lúc, các nhân tố cung cấp giá trong nước phê chuẩn việc giảm thuế môi trường sẽ giúp giảm nhiệt cho dự án.

Thanh niên tranh nhau “check in” tại cột xăng

Trước những bất định béo của thị phần xăng dầu toàn cầu, giá xăng dầu trong nước tiếp diễn lập đỉnh. “Mức cao 8 5”, “mức cao 9 5” … và “đỉnh lịch sử” là những cụm từ gắn với giá khí thiên nhiên.

Trước đợt điều chỉnh ngày 11/3, người dân Hà Nội đổ xô đi sắm xăng. Nhiều người mang theo can, chum, vại … để sắm về tàng trữ. Bối cảnh rối ren, nhiều người ví thị phần tấp nập như trẩy hội … Hậu quả là ko chỉ khu vực phía Nam, tại Hà Nội, các cột xăng đều có tín hiệu hết hàng.

Cũng sau kỳ họp điều chỉnh lịch sử đưa giá xăng về sát mốc 30.000 đồng / lít, xăng dầu biến thành “tâm điểm” bàn tán khắp nơi. Trên mạng xã hội hiện ra hàng loạt bức ảnh cho thấy độ xa xỉ của xăng. Nhiều bạn teen tranh nhau chụp ảnh, “check in” tại các cột xăng ven đường. Các cột xăng ven đường đã biến thành “điểm hot”. Thậm chí, trên mạng xã hội còn hiện ra bức ảnh 1 cặp đôi trẻ chụp ảnh cưới ở cột xăng.

  Kể cả có mục đích thâu tóm, FLC cũng phải chấp nhận nếu đúng luật
Giá xăng có thể giảm mạnh, và các cửa hàng ăn uống sang chảnh của giới trẻ sắp cạn kiệt? - Đầu tiên

Bắt kịp trào lưu ‘nóng’, đôi bạn teen đã chụp ảnh cưới ở cột xăng (Ảnh: Facebook).

Thật dễ giảng giải vì sao bạn luôn để mắt tới tới giá xăng lúc có sự chỉnh sửa, vì đây là mặt hàng nhưng mà phần lớn mọi người đều phải sử dụng. Hơn nữa, khí đốt còn là vật liệu đầu vào cấp thiết của nhiều lĩnh vực khác, nếu tăng sẽ tác động rất béo tới đời sống của người dân, đẩy giá cả hàng hóa lên cao và gây sức ép lên lạm phát.

Sau đợt điều chỉnh giá xăng dầu gần đây, nhiều hộ dân đã rơi vào cảnh “giá lên mà lương ko lên” và phải điều chỉnh lại chi phí.

Theo các chuyên gia tính toán giá, giá xăng dầu cao hơn có ảnh hưởng béo nhất tới phát triển GDP. Do đấy, nếu giá xăng dầu tăng 10% thì GDP sẽ giảm 0,5%. Về tiêu dùng, các hộ gia đình ko chỉ phải trả thêm 10% tiền vận động mỗi ngày nhưng mà còn chịu ảnh hưởng bất lợi kép từ giá hàng tiêu dùng tăng cao do tác động của dịch bệnh, chi tiết là giá xăng dầu tăng.

Nhiều nhân tố làm khuyến mãi xăng dầu

Trong 1 tín hiệu hăng hái hơn cho người tiêu dùng, giá dầu toàn cầu đã giảm xuống dưới 100 đô la Mỹ / thùng trong tuần trước. Trong lúc giá dầu vừa mới đây đã tiếp diễn tăng do lo ngại về việc tăng nhanh đứt quãng nguồn cung, hành động giá khái quát đã bị chi phối bởi hành động giá trong suốt chu kỳ 10 ngày (giá được điều chỉnh 10 ngày 1 lần theo các luật lệ hiện hành). 1 lần).

  Hồ Ngọc Chương, Founder, CEO MetroMart nhận giải "Doanh nhân xuất sắc Đất Việt 2022"

Giá toàn cầu là cơ sở để tính giá trong nước. Giá xăng trong nước dự định ​​sẽ điều chỉnh vào tương lai (21/3) lúc giá toàn cầu giảm. Theo số liệu mới nhất của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân tại thị phần Singapore là 120,19 đô la Mỹ / thùng đối với xăng RON 92 và 124,12 đô la Mỹ / thùng đối với xăng RON 95.

Gần giống tương tự, giá dầu đã giảm mạnh. Dầu diesel thỉnh thoảng chạm mức $ 111 / bbl, trước lúc nâng cao $ 176 / bbl tại 1 thời khắc.

Dan San, Người đứng đầu 1 doanh nghiệp dầu tại Hà Nội cho biết Trung Quốc có thể giảm nhu cầu trong bối cảnh xu thế giá dầu tinh luyện toàn cầu vừa mới đây, trong bối cảnh các dấu hiệu hăng hái từ các cuộc thương thuyết Nga-Ukraine và lo ngại về tình hình Covid-19 ở Việt Nam. Chi tiết, ngày 15/3, cả giá dầu thô Brent và WTI đều giảm xuống dưới 100 đô la Mỹ / thùng.

Lập trường dự báo trong kỳ điều chỉnh ngày 21/3, giá xăng có thể giảm khoảng 1.500 đồng / lít, khi mà giá dầu có thể giảm đến 2.500 đồng / lít. Vị này nhấn mạnh: “Đây là dấu hiệu đáng mừng và có thể giúp người tiêu dùng bớt gánh nặng sau 7 lần tăng liên tục.” Tuy nhiên, mức tăng chi tiết còn dựa dẫm vào việc trích lập quỹ ổn định của cơ quan chủ chốt. Do quỹ bất biến của nhiều công ty vẫn đang bị âm, lên đến hàng trăm tỷ rupiah nên bản lĩnh trích lập là rất cao.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng đang mong đợi giá xăng giảm phê chuẩn đợt giảm thuế xanh sắp đến. Chi tiết, để khuyến mãi xăng, Chính phủ đề nghị giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồng 1 lít xăng, 1.000 đồng đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu bôi trơn và 700 đồng đối với dầu hỏa. Nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn, đơn đăng ký dự định ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1/4. Do đấy, dự định ​​xăng sẽ giảm 2.200 đồng (đã bao gồm VAT) 1 lít, giá các loại dầu cũng được điều chỉnh giảm 1.100 đồng.

  Nữ CEO của Grab Việt Nam từ nhiệm

Trong phiên chất vấn gần đây về lĩnh vực công thương nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Ong Ting Hui chỉ rõ, việc điều hành giá phải bám sát diễn biến thị phần toàn cầu và bảo đảm phối hợp ích lợi của 3 bên trong Chính phủ. , Doanh nghiệp.

Khi giá xăng dầu tăng, cần tiếp diễn kiểm tra, điều chỉnh các loại thuế, phí, cơ cấu giá căn bản, quy cách lỗ theo tình hình thực tiễn. Việc sử dụng quỹ ổn định cần linh động, thích hợp để bất biến đời sống của người dân và kềm chế lạm phát.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh rằng ngoài việc sử dụng quỹ ổn định và cắt giảm thuế, các phương tiện khác để bất biến thị phần và cung cấp người dân, chả hạn như cung cấp, sẽ cần được sử dụng nếu giá tiếp diễn tăng. Cung cấp ngư gia, người nghèo và người có thu nhập thấp.

Trước đấy, trong phiên chất vấn ngày 16/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng, nếu giá toàn cầu tiếp diễn tăng thì cần nghiên cứu các loại thuế, phí khác. “Không phải cứ hết phương tiện thuế là tốt, mà lúc giá toàn cầu tăng thì giá của chúng ta chẳng thể quá cao, mà để kiểm soát được giá thì có thể cân nhắc sử dụng quỹ an toàn, quỹ ổn định và sự cung cấp của Chính phủ đối với những người nào sử dụng nhiều Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cung cấp ngân sách hoặc thuế ”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button