Doanh nghiêp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đóng góp của DN Nhà nước chưa xứng với tiềm năng

Rate this post

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đóng góp của DNNN chưa tương hợp với tiềm năng

phòng vệ sông

(Dân trí) – Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vào vai trò chủ yếu trong nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng nhưng mà vẫn chưa tương hợp với tiềm năng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ giám định.

Đóng góp của DNNN chưa tương hợp với tiềm năng

Ngày 24/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị online toàn quốc với công ty nhà nước (DNNN) của Thủ tướng rằng 5 5 qua, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các cơ chế khá đồng bộ. Đồng bộ chế độ, cơ chế điều tiết hoạt động của công ty nhà nước (DNNN) đã tạo phạm vi pháp lý để DNNN tổ chức, khai triển hoạt động sản xuất và đã đạt được 1 số kết quả quan trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đóng góp của DNNN chưa tương xứng với tiềm năng - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: VGP / Doãn Bắc).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, công ty nhà nước còn vào vai trò chủ yếu trong nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng như dầu khí, điện lực, nguồn vốn, nhà băng, viễn thông, cơ sở vật chất giao thông, sản xuất, cung cấp, hỗ trợ 1 số đầu vào căn bản cho nền kinh tế. .

  Các dòng máy rửa xe chuyên nghiệp được phân phối bởi Yên Phát

Hoạt động đầu cơ của công ty nhà nước vào các đơn vị quản lý, lĩnh vực kinh tế trọng tâm, quan trọng sẽ giúp giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong việc tiến hành các dự án đầu cơ kết cấu cơ sở vật chất bự, từ đấy xúc tiến tái cơ cấu nền kinh tế và lấy lại điểm số phát triển. Mẫu hình.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đặng, mặc dầu đã đạt được 1 số kết quả quan trọng nêu trên, nhưng mà hoạt động và đóng góp của khu vực DNNN chỉ cần khoảng qua chưa tương hợp với tiềm năng, nhất là với nguồn lực và bản lĩnh chiếm lĩnh thị phần nhưng mà khu vực DNNN đang sở hữu.

Chi tiết, vai trò chủ yếu, động lực của công ty và công ty trong nền kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh, năng lực phần mềm và đổi mới công nghệ của công ty về căn bản chưa phát huy được vai trò, các công ty nhà nước bự còn giảm thiểu, chưa giải quyết được. đề xuất của sự tăng trưởng. sức mạnh mấu chốt của nền kinh tế quốc dân.

Ngoài ra, việc khai triển các dự án đầu cơ mới của các DNNN chưa được tăng nhanh trong những 5 cách đây không lâu. Tái cơ cấu toàn diện các công ty nhà nước mới chính yếu vào tái cơ cấu, chủ nhân và thoái vốn để cơ cấu cân đối hơn là đổi mới công nghệ, đổi mới, nguồn nhân công chất lượng cao và chiến lược kinh doanh dài hạn khả thi.

  Giá dầu khí "nóng bỏng", siêu dự án 10 tỷ USD của Việt Nam khởi công?

Điều đáng để mắt là 1 số DNNN còn thiếu tầm nhìn chiến lược để tăng trưởng công ty, đặc thù là tham dự vào chuỗi trị giá thế giới và vươn ra thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đóng góp của doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với tiềm năng - 2

Doanh nghiệp nhà nước cũng vào vai trò chủ yếu trong nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng (Ảnh: Báo Chính phủ).

Đẩy mạnh hoạt động của các công ty nhà nước

Trong bối cảnh thực tế hoạt động của các DNNN trong những 5 cách đây không lâu và việc Chính phủ ko dừng phấn đấu xây dựng các biện pháp tạo thuận tiện cho hoạt động kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ đã có nhiều quyết định nhằm tăng lên hiệu quả hoạt động của các DNNN. công ty nhà nước.

Thứ nhất, công tác trọng điểm chỉ cần khoảng đến là tăng mạnh đầu cơ, tăng mạnh đổi mới và phần mềm công nghệ, tăng lên hiệu quả hoạt động, giúp cho công ty nhà nước vào vai trò mở đường, dẫn dắt; cộng với khu vực cá nhân trong nước xây dựng 1 nền kinh tế độc lập, tự chủ nền kinh tế dựa vào và có bản lĩnh chống chịu, tiến đến tiêu chí biến thành 1 nước giàu mạnh vào 5 2045 do Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 13 đề ra.

Thứ 2 là gắn tăng trưởng công ty nhà nước với tiến hành chiến lược tăng trưởng các đơn vị quản lý, lĩnh vực kinh tế. Theo định hướng tăng trưởng vững bền non sông, các đơn vị quản lý, lĩnh vực mũi nhọn (như năng lượng tái hiện, công nghiệp công nghệ cao, cơ sở cơ sở vật chất quan trọng non sông …) cần công ty nhà nước vào định cư được xác định rõ.

  Thiếu than cho nhà máy điện, "ông lớn" TKV muốn tăng giá bán

Thứ 3 là chỉnh sửa cách hiểu và định nghĩa về đầu cơ cổ phần và thoái vốn của công ty nhà nước. Mục tiêu của vốn chủ nhân và thoái vốn không hề là rút vốn nhà nước ra khỏi DNNN và giảm quy mô, quy mô của DNNN nhưng mà là cơ cấu lại danh mục đầu cơ để tăng lên chất lượng và hiệu quả. Điều này đặc thù đúng đối với mọi công ty nhà nước.

Thứ tư là xây dựng và tăng trưởng hệ thống cơ sở dữ liệu bình chọn, theo dõi, giám sát công ty nhà nước và của cải nhà nước. Qua đấy, tăng lên hiệu quả sản xuất và hoạt động của các công ty nhà nước theo hướng có tiêu chí.

Thứ 5, các bộ ngành, địa phương, nhất là cấp ủy điều hành vốn nhà nước tại công ty cần chỉnh sửa phương thức làm việc, hăng hái tiến hành các quyền và ích lợi của chủ nhân công ty thích hợp với pháp luật quốc tế và thông lệ quốc tế. Không can thiệp vào giai đoạn vận hành và điều hành của công ty.

tin tức liên can
Bộ trưởng "Nỗi buồn"

Bộ trưởng “Nỗi buồn”

Bài phát biểu hay tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương

Bài phát biểu hay tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương

Thứ 6, hoàn thiện công việc điều hành nhà nước đối với công ty nhà nước, chỉ định Sở chủ trì điều hành nhà nước, giám sát hoạt động của cơ quan đại diện chủ nhân, chỉ dẫn tăng trưởng công ty nhà nước, tăng lên hiệu quả hoạt động.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button