Chưa phân loại

Bộ não đứng sau nhóm hacker tấn công Microsoft mới 16 tuổi?

Rate this post
Trong lúc dò la hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các doanh nghiệp công nghệ phệ bao gồm Microsoft và Nvidia, các chuyên gia bảo mật đã lần ra 1 cậu nhỏ 16 tuổi.

4 nhà nghiên cứu đã dò la nhóm hack $ Lapsus theo đề nghị của doanh nghiệp bị hack. Họ tin rằng thanh niên 16 tuổi sống với mẹ ở Oxford, Anh là đầu não của nhóm hack khét tiếng.

Lapsus $ đã khiến các chuyên gia an ninh mạng bất thần lúc thừa nhận hàng loạt vụ tấn công nghiêm trọng. Động cơ của vụ tấn công mập mờ, mà 1 số nhà nghiên cứu cho biết tiêu chí chung cuộc là tiền và tiếng tăm.

Thiếu niên này bị nghi ngại có liên can tới 1 số vụ hack Lapsus $ phệ, mà các chuyên gia chẳng thể kết luận anh ta có liên can tới tất cả chúng. Họ sử dụng chứng cứ pháp y từ các cuộc tấn công mạng cũng như thông tin công khai để tìm ra nghi phạm.

Theo Bloomberg, cậu thanh niên 16 tuổi này có biệt danh là “người da trắng” và “kẻ phá hoại cơ sở”, chưa bao giờ bị cơ quan luật pháp nêu tên.

  Những mật khẩu không nên dùng cho Facebook và Gmail
Bộ não đứng sau nhóm hacker 16 tuổi của Microsoft?
Microsoft là nạn nhân của nhóm hack Lapsus $.

1 thành viên khác của Lapsus $ có thể là 1 thiếu niên sống ở Brazil. 1 dò la viên cho biết họ đã tìm thấy 7 acc không phù hợp tới nhóm hack, cho thấy những người khác có liên can tới hoạt động của nhóm.

Các kĩ năng tấn công của nghi phạm giới trẻ đã tăng trưởng và mau chóng tới mức các nhà nghiên cứu thuở đầu nghĩ rằng họ đang phê chuẩn thứ gì ấy được lập trình sẵn.

Lapsus $ ko ngại công khai làm mắc cỡ nạn nhân và làm rò rỉ mã nguồn cũng như các tệp nội bộ của họ. Khi bị phát hiện tấn công Okta, họ đã đẩy doanh nghiệp vào 1 cuộc khủng hoảng truyền thông.

Lapsus $ thậm chí còn tham dự vào các cuộc gọi của Zoom tại các công ty nhưng họ xâm nhập, nơi họ giễu các viên chức và chuyên gia sản vấn đang quyết tâm thu dọn hậu quả của cuộc tấn công mạng.

Microsoft công nhận đã được “truy cập” bởi Lapsus $. Trong 1 bài đăng trên blog, doanh nghiệp ứng dụng xem xét rằng Lapsus $ (DEV-0537) đang thực hiện 1 “chiến dịch tống tiền phệ nhắm vào các công ty phệ.” Chiến thuật chính của nhóm là tấn công các doanh nghiệp, đánh cắp dữ liệu và đòi tiền chuộc. Theo Microsoft, nhóm này đã đút lót thành công những người trong tổ chức để phân phối các hoạt động thâm nhập.

  Người dùng phàn nàn iOS 15.4 gây hao pin nghiêm trọng

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bản lĩnh bảo mật của nhóm này khá kém, giúp họ lần ra các hacker tuổi vị thành niên. “Không giống như phần nhiều các nhóm trong tầm ngắm, DEV-0537 nghe đâu ko che lấp hành tung của họ. Họ cũng báo cáo các cuộc tấn công trên các mạng xã hội xúc tiến ý định sắm thông tin đăng nhập từ viên chức của các tổ chức có tiêu chí. DEV-0537 khởi đầu ở Anh và các tổ chức ở Nam Mỹ và mở mang ra thế giới để bao gồm các tổ chức chính phủ, công nghệ, viễn thông, bán lẻ và sức khỏe “, Microsoft viết trong 1 bài đăng trên blog.

Những người phản đối hacker 16 tuổi ở Anh đã tung thông tin tư nhân lên mạng, bao gồm cả địa chỉ và thầy u. Nghi phạm và mẹ của anh ta sống trong 1 ngôi nhà bé trên 1 tuyến phố yên tĩnh mách nước Đại học Oxford vài dặm.

  4 lý do khiến iPhone X vẫn là một chiếc điện thoại đáng mua vào năm 2022

Trong cuộc nói chuyện với Bloomberg, người mẹ cho biết cô không phải hay biết về những buộc tội chống lại con mình cũng như những thông tin được đăng tải trên mạng. Cô rất buồn lúc những bức ảnh và video của cô và gia đình chồng bị đăng tải. Cô chối từ nói về đàn ông mình hoặc hứa hẹn anh ta tới phỏng vấn.

Ngoài Microsoft và Okta, Lapsus $ cũng tuyên bố đã tấn công Samsung, Vodafone và Ubisoft. Sau lúc hack Nvidia, Lapsus $ đã đăng mã nguồn bị đánh cắp lên kênh Telegram của mình. Ngoài ra, nhóm công bố rằng họ sẽ “rửa tay và nâng kiếm” trong 1 khoảng thời kì sau cuộc tấn công của Okta.

“1 số thành viên của chúng tôi sẽ nghỉ phép cho tới ngày 30 tháng 3 5 2022. Chúng tôi sẽ nằm nghỉ 1 thời kì.” Nhóm đã viết trên kênh Telegram. “Cảm ơn sự cảm thông của bạn, chúng tôi sẽ bật mí mọi thứ ra ngoài sớm nhất có thể.”

Theo Doolin (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button