ICO: 6 điều bạn cần biết về thị trường tiền tệ mã hóa ngày nay
ICO: 6 điều bạn cần biết về thị trường tiền tệ mã hóa ngày nay

Giám đốc điều hành của JPMorgan – Jamie Dimon đã nói về Bitcoin như một “trò bịp”, sau đó tuyên bố bất cứ ai “đủ ngu ngốc sẽ phải trả giá vào một ngày nào đó”. Tuy nhiên, sự thật là Bitcoin vẫn đạt mức kỷ lục $ 5.800, và tổng vốn hóa thị trường đang ở mức 95 tỷ đô la, nhiều hơn cả cổ phiếu của Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Một tính năng chính của thế giới tiền tệ mã hóa đầy thú vị này là ICO (initial coin offering). Kể từ tháng 1 năm 2016, hơn 250 đội ngũ Blockchain đã hòan thành ICO, tăng hơn 1,5 tỷ đô la. Nó đang trở thành một phương tiện huy động vốn phổ biến nhất hiện nay.

Eidoo đã tung ra ICO đầu tiên trong tháng này và đã thu được 27,9 triệu đô la, đó là một sự xác nhận rất lớn cho tầm nhìn nhằm đưa thế giới tiền tệ mã hóa đến với công chúng.

Năm nay, các doanh nghiệp dựa trên nền tảng Blockchain thu được nhiều vốn hơn thông qua ICO thay vì thông qua vốn cổ phần. Nhưng bất chấp sự tăng trưởng phi thường này, vẫn có một số bí ẩn xung quanh câu hỏi ICO chính xác là gì và làm thế nào các nhà đầu tư khôn ngoan có thể tham gia.

ICO: 6 điều bạn cần biết về thị trường tiền tệ mã hóa ngày nay
ICO: 6 điều bạn cần biết về thị trường tiền tệ mã hóa ngày nay

#1 – ICO chính xác là gì?

ICO về cơ bản là một phương pháp huy động vốn dựa trên tiền tệ mã hóa. Nó có thể khởi động một đồng tiền mã hóa mới hoặc tạo ra các token được sử dụng để tài trợ cho một doanh nghiệp mới. Đổi lại cho một khoản đầu tư (thường là Bitcoin hoặc Ether), các nhà đầu tư nhận được quyền sở hữu ban đầu của đồng tiền mã hóa hoặc các token.

#2 – Các ICO được điều chỉnh?

Sau sự kiện tấn công DAO, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ đã vào cuộc và ra phán quyết theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo luật Sàn giao dịch Chứng khoán năm 1934 rằng các đồng tiền kỹ thuật số và các token từ ICO là chứng khoán và do đó phải tuân theo luật chứng khoán liên bang. Ngoài ra, mặc dù, không có nhiều hướng dẫn từ SEC; họ vẫn đang cách làm thế nào để xử lý chúng.

Ngược lại, ở phía bên kia thế giới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã ban bố lệnh cấm toàn bộ ICO vào tháng 9, coi đó là hình thức gây quỹ bất hợp pháp. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ có tính tạm thời trong khi chờ PBoC làm rõ luật và phân phối giấy phép.

Tại Châu Âu nói chung và Thụy Sĩ nói riêng, chúng ta có một bức tranh khá tươi mới. Hiệp hội Crypto Valley – một hiệp hội phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển các công nghệ và doanh nghiệp liên quan đến công nghệ Blockchain và tiền tệ mã hóa – đã công bố một loạt các quy tắc nhằm thúc đẩy thực tiễn trong lĩnh vực ICO và mang lại “sự rõ ràng và tự tin đối với loại tài sản mới đang phát triển nhanh”. Đó là lý do chính tại sao Thụy Sĩ đã trở thành nơi ẩn náu an toàn cho ICO.

Nhìn chung, thị trường ICO toàn cầu đang vượt quá chính sách và các quy định. Đa số các chính phủ vẫn còn tranh cãi về những việc cần làm. Tuần trước, sau khi cấm Bitcoin, Nga đã tiến thêm một bước và tung ra CryptoRuble.

#3 – Quy định trong tương lai sẽ tốt cho ICO?

Trong ngắn hạn, câu trả lời là có. Một sự kiềm chế chặt chẽ nên mang lại chất lượng tốt hơn cho ICO, và chất lượng tốt hơn sẽ đòi hỏi phải có sản phẩm tốt hơn hoặc nhiều sản phẩm sẵn có hơn cho người tiêu dùng, whitepaper (báo cáo bạch) vững chắc hơn, hợp nhất các tư vấn pháp lý, cảnh quan có cấu trúc, quy định. Những kế hoạch nhanh chóng sẽ trở thành hiện thực, và một số ICO sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

ICO: 6 điều bạn cần biết về thị trường tiền tệ mã hóa ngày nay

#4 – Làm thế nào để bắt đầu?

Có một số trang web hữu ích giúp thu thập thông tin chi tiết về các ICO sắp được tung ra như TokenMarketICO Countdown và ICO Tracker. Từ đó, bạn sẽ tha hồ “đào xới” thông tin về các công ty: đọc các whitepaper; hãy xem xét các nguyên tắc cơ bản có thể làm cho công nghệ của họ trở nên tuyệt vời; kiểm tra xem ai là người nằm trong đội ngũ của họ; xác định xem họ có sản phẩm đã sẵn sàng để xúc tiến; và nghiên cứu kĩ nền tảng xã hội và các diễn đàn. Nói chung, thu thập càng nhiều thông tin càng tốt trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

#5 – Nên chú ý những gì?

SEC đã phát hành một danh sách các tín hiệu cảnh báo gian lận rất hữu ích trong việc loại bỏ ICO bất chính:

  • “Đảm bảo” lợi nhuận đầu tư cao. Không có điều gì đảm bảo lợi nhuận đầu tư cao. Hãy cảnh giác với bất cứ ai hứa hẹn rằng bạn sẽ nhận được một tỷ lệ lợi nhuận cao từ đầu tư của bạn, với ít hoặc không có rủi ro.
  • Giá chào chủ động. Đầu thầu bán hàng không được yêu cầu có thể là một phần của kế hoạch đầu tư gian lận. Cẩn thận nếu bạn nhận được thông tin liên lạc không mong muốn, nghĩa là bạn không yêu cầu nó và không biết người gửi về cơ hội đầu tư.
  • Nếu điều gì nghe khó mà tin được, thì nó chưa đáng tin. Hãy nhớ rằng các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao thường có nhiều rủi ro hơn.
  • Áp lực mua ngay bây giờ. Người gian lận có thể cố gắng tạo ra một cảm giác sai lầm về sự khẩn cấp trong đầu tư. Dành thời gian nghiên cứu cơ hội đầu tư trước khi trao tiền.
  • Người bán không có giấy phép. Nhiều kế hoạch đầu tư gian lận liên quan đến các cá nhân không có giấy phép hoặc các công ty không đăng ký. Kiểm tra giấy phép và tình trạng đăng ký trên gov.
  • Không yêu cầu nhu cầu thu nhập. Luật chứng khoán liên bang yêu cầu phải đăng ký chứng khoán với SEC trừ phi được miễn đăng ký. Nhiều trường hợp miễn thuế đăng ký yêu cầu các nhà đầu tư là nhà đầu tư được công nhận; một số khác có giới hạn đầu tư. Hãy nghi ngờ các cơ hội đầu tư tư nhân (tức là chưa đăng ký) mà không hỏi về tài sản ròng hoặc thu nhập của bạn, hoặc liệu có áp dụng giới hạn đầu tư hay không.

#6 – Đã tìm được một ICO tuyệt vời và muốn đầu tư; việc tiếp theo cần làm là gì?

Trước tiên, bạn sẽ cần một ít Bitcoin hoặc Ether vì chúng khá dễ dàng để giao dịch trên Coinbase hay Kraken. Khi bạn đã mua được đồng tiền cho chính mình, bạn sẽ cần phải chuyển giao việc trao đổi sang ví tiền cá nhân như MyEtherWalletBlockchain.infoEidoo… Tiếp theo, bạn sẽ phải tìm ra địa chỉ của ICO và cẩn thận chuyển giao coin của bạn; đổi lại bạn sẽ nhận được các token. Nếu bạn đã đầu tư rất nhiều tiền, bạn nên chuyển tiền vào một ví cứng (ví Ledger rất phổ biến).

Nếu bạn đang sử dụng Eidoo, bạn sẽ thấy việc tham gia ICO khá dễ dàng, vì ứng dụng này cho phép người dùng nhanh chóng xác định vị trí ICO họ muốn tham gia và chuyển tiền của họ với một cú nhấp chuột đơn giản. Ứng dụng có thể lưu trữ tất cả ERC20, ERC223 và các token. Ứng dụng sẽ sớm tung ra một sàn giao dịch hybrid giúp người dùng có thể mua Ether hoặc Bitcoin trong ứng dụng.

Nguồn: forbes

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here