windows-10

Tính đến nay đã có hơn hơn 500 triệu thiết bị đang chạy hệ điều hành Windows 10, như thông báo mới đây, Microsoft sẽ tung ra bản cập nhật lớn mang tên Fall Creators Update với nhiều thay đổi quan trọng vào tháng 9 này. Cùng điểm qua những thay đổi này nhé!

Ứng dụng Windows Story Remix

Công cụ Story Remix sử dụng trí tuệ nhân tạo và những kiến thức chuyên sâu để tổ chức và chuyển đổi hình ảnh, video thành câu chuyện. Người dùng chỉ cần quay video và thực hiện các thao tác chỉnh sửa đơn giản như viết chú thích, thêm âm thanh, hiệu ứng như trong phim… để “viết lại câu chuyện” và chia sẻ với mọi người.

 

Hệ thống thiết kế Fluent Design System

Hiện nay, người dùng sử dụng nhiều thiết bị khác nhau như đọc báo trên tablet, kiểm tra email trên điện thoại, sử dụng máy tính để làm việc hay tập thể dục với đồng hồ thông minh. Những thiết bị này đáp ứng những nhu cầu khác nhau, với thiết kế khác nhau từ màn hình lớn tới không có màn hình, từ dùng chuột, bút cho tới điều khiển từ xa bằng cử động. Các lập trình viên phải đối mặt với một thế giới đa nền tảng, đa thiết bị và Microsoft quyết định xây dựng hệ thống thiết kế mới Fluent Design để đơn giản hoá, giúp các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng liên kết có thể hoạt động trên nhiều thiết bị.

 

Timeline

Timeline hiển thị danh sách các ứng dụng, tệp tin, website… mà bạn đã sử dụng trước đó hoặc đang mở trên một thiết bị khác. Kết hợp với tính năng Pick Up Where You Left Off, người dùng có thể tiếp tục xử lý các công việc mà họ đang làm trên đồng thời nhiều thiết bị khác nhau.

Pick Up Where You Left Off (Tiếp tục công việc đang bỏ dở)

Với Cortana, người dùng có thể ra lệnh mở ra đúng những gì họ đang làm trên các thiết bị Windows, iOS và Android. Chẳng hạn, khi bạn đóng máy tính, tài liệu mà bạn đang biên tập hay website đang mở trên đó sẽ lập tức hiển thị trên smartphone và Cortana sẽ hỏi bạn có muốn tiếp tục công việc đó trên điện thoại hay không.

Bản cập nhật Windows 10 cũng bổ sung tính năng OneDrive Files on Demand, cho phép truy cập vào mọi file trên đám mây không đòi hỏi phải tải về và sử dụng không gian chuyên biệt trên thiết bị.

Bên cạnh đó, tính năng Clipboard hỗ trợ dễ dàng cắt và dán thông tin giữa các thiết bị được kết nối như điện thoại và máy tính.

Những ứng dụng mới trên Windows Store

iTunes sẽ sẵn sàng xuất hiện trên Windows Store cuối năm nay, mang lại trải nghiệm đầy đủ cho người dùng cũng như sẽ hỗ trợ iPhone và các thiết bị Apple trên bất kỳ máy tính Windows 10 hay Windows 10 S nào.

AutoDesk SketchBook, ứng dụng để vẽ và tô, được xây dựng trên nền tảng Windows phổ quát (UWP), tận dụng bút và cảm ứng của Windows 10 và sắp tới sẽ hỗ trợ Windows Mixed Reality.

SAP Digital Boardroom sẽ được đưa vào kho Windows Store trong tháng này. Đây là một trong những giải pháp phổ cập toàn cầu của SAP.

Công cụ mới cho các chuyên gia lập trình Windows

Microsoft đã giới thiệu một số công cụ mới cho lập trình viên như .NET Standard 2.0 for UWP và XAML Standard giúp các chuyên gia lập trình web, C++, .NET hoặc UWP thiết kế trên Windows.

Với Xamarin Live Player, các lập trình viên có thể xây dựng, kiểm tra và xử lý lỗi của ứng dụng iPhone ngay trên máy tính Windows. Tất cả những gì người dùng cần chỉ là Visual Studio và iPhone để bắt đầu xây dựng ứng dụng cho iOS.

Microsoft cũng đơn giản hóa việc cài đặt Ubuntu nhờ đưa nó lên Windows Store. Hiện Windows là nền tảng duy nhất có thể chạy song song cả ứng dụng Windows và Linux.

Windows Mixed Reality

Windows 10 Fall Creators Update đưa thực tế ảo tới mọi người dùng Windows toàn cầu. Hãng cũng giới thiệu bộ điều khiển với khả năng dò tìm, nhận diện chuyển động tinh tế với phản hồi nhanh, chính xác trên thực địa nhờ khai thác các cảm ứng trong thiết bị headset Windows Mixed Reality.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here