Không cần đến chiếc máy ảnh hoặc những phụ kiện mắc tiền, đôi khi chỉ cần chú ý đến những yếu tố như ánh sáng tự nhiên, backgroud hoặc những yếu tố khác bạn đã có thể tự chụp được những bức ảnh hấp dẫn về đồ ăn.

Food stylist người Anh tên Nicolas Ghirlando, 42 tuổi, mở blog về đồ ăn và viết công thức nấu ăn, chụp ảnh bày biện món ăn cho một số tạp chí có tiếng ở Anh. Với kinh nghiệm 10 năm theo đuổi nghệ thuật chụp ảnh đồ ăn, Nicolas đã chia sẻ 10 bí quyết để có bức ảnh đồ ăn hoàn hảo trên Instagram.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylistBức ảnh món nem Việt do Nicolas Ghirlando tạo kiểu.

1. Ánh sáng tự nhiên

Theo Nicolas Ghirlando, bạn nên chụp đồ ăn bên cạnh cửa sổ có ánh sáng khuếch tán. Ánh nắng gay gắt sẽ tạo bóng đậm còn ánh đèn trong phòng sẽ làm món ăn có màu rất tệ. Hãy cố chụp tự nhiên nhất có thể và phản quang cho những vùng tối bằng vài tấm bảng trắng hay một cái thớt nhựa trắng.

2. Đạo cụ và background

Không món ăn nào trông đẹp nổi với đạo cụ xấu xí và background tệ hại. Nếu bạn chụp trên bàn ăn hay ghế, cố tránh để lộ ra những thứ như ổ cắm phía sau món ăn hay những đồ dùng lộn xộn trong phòng. Bạn cũng không nên dùng một cái bát to đùng để đựng món ăn nhỏ xíu.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-1

Dùng đạo cụ và background để bức ảnh đẹp hơn, như bức ảnh với món chimichurri này – nhưng đạo cụ và background cũng có thể hủy bức ảnh của bạn nếu chọn nhầm.

3. Bố cục

Hãy nhớ quy tắc “một phần ba” trong bố cục bức ảnh, tưởng tượng bức ảnh của bạn được chia thành 9 phần bởi 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang, những điểm giao nhau của đường kẻ là “điểm vàng” thu hút ánh nhìn. Hãy căn đặt các phần quan trọng của bức ảnh ở đó.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-2

4. Kết cấu

Hãy xem món ăn của bạn như một tác phẩm điêu khắc. Nếu nó không có chiều cao hay hình thể rõ rệt, như món cà ri chẳng hạn, bạn có thể dùng đĩa hay thớt để tạo khuôn và màu sắc cho món ăn, làm nổi bật hình ảnh.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-3

Chiếc đĩa lạ mắt và sự sắp xếp lộn xộn có thể khiến bức ảnh sống động hơn.

5. Lộn xộn một cách nghệ thuật

Chiếc đĩa đựng đồ ăn không cần phải sáng bóng, chỉn chu không tỳ vết, một vài chi tiết rối rắm có thể tạo nét khác biệt cho bức ảnh, đó có thể là vệt nước sốt dây ra hay vài cọng rau thơm, ít vụn bánh rơi trên bàn, rải rác trên đĩa. Những điểm này sẽ cho thấy sự hiện diện của con người và góp phần vào câu chuyện bạn đang kể.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-4

Bức ảnh bông atiso với vài vệt nước sốt và cánh hoa rải trên bàn.

6. Giữ độ ‘thật’

Món ăn nên trông có vẻ homemade nhưng đừng quá nghiệp dư. Bạn không cần phải cố biến chúng trở nên giống như được sản xuất trong nhà máy. Chỉ cần không bị cháy hay là một đống hỗn độn, bạn không cần lo lắng nếu chiếc bánh của bạn bị nứt chút ít ở đỉnh hay món chân gà có vẻ ngoài không đẹp.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-5

Món ăn nhìn qua không thật sự hoàn hảo nhưng vẫn rất nghệ thuật.

7. Giữ độ ‘tươi’

Hãy nhanh tay lên, đừng để rau của bạn bị héo trước khi chụp ảnh. Hãy đảm bảo rằng khi bạn giơ máy lên chụp, mọi thứ trông đều tươi mới, không bị khô héo hay rũ màu. Bạn có thể đổ nước sốt hay rắc rau thơm lên món ăn ngay trước khi chụp ảnh.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-6

Đừng lề mề làm rau héo, rũ màu rồi mà vẫn chưa chụp được bức ảnh đẹp.

8. Chuẩn bị trước

Công đoạn chuẩn bị là cần thiết. Hãy sắp đặt bức ảnh từ trước để bạn có thể định vị đúng và quyết định thêm hay bớt đạo cụ, bối cảnh. Ví dụ, bạn có thể thêm ít bánh mì hay bát salad, đặt thêm chiếc thìa lên bàn để tạo cảm giác. Tuy nhiên, bạn không nên tham sắp đặt quá nhiều làm xao nhãng sự chú ý vào chủ thể chính của bức ảnh.

9. Hậu kỳ

Bạn có thể nâng cấp bức ảnh của mình ở công đoạn chỉnh sửa cho thật hoàn hảo, như thêm một chút hiệu ứng sáng, tối, làm sắc nét, chỉnh độ tương phản.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-7

10. Sự đơn giản

Bạn không nên cố chất đầy đĩa đồ ăn của mình, trông mọi thứ sẽ rất nặng nề và lộn xộn khi thể hiện trong một bức ảnh.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-8

Tác giả chỉ bày 6 con hàu lên đĩa cho bức ảnh chụp món hàu chiên wasabi với sốt mayonnaise.

10-bi-quyet-chup-anh-do-an-chun-nhu-food-stylist-9

Bạn cũng không cần chỉ chụp món ăn đã hoàn thiện. Những bức ảnh nguyên liệu, gia vị tạo nên món ăn cũng có hiệu quả không tồi.

Theo Vnexpres

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here